Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội sáng 9-8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin: Bệnh nhân 812 (được Ban Chỉ đạo Quốc gia công bố sáng nay) tiếp xúc F1 với bệnh nhân 447, được cách ly, qua 3 lần xét nghiệm PCR mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1).

Ngày 29-7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an Thành phố. Ngày 3-8, bệnh nhân có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4-8 BV Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) kết quả âm tính.

Ngày 7-8 các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8-8 có kết quả dương tính.

Liên quan đến trường hợp này, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, 16g30 ngày 8-8 quận nhận được thông báo về ca BN số 812; đây là F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm. Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8-8. Đồng thời, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân sinh sống.

CDC Hà Nội thông tin, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24-7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng và vẫn đi làm.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh (ảnh N.K)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như bệnh nhân 812. Đây là những diễn biến mới mà BCĐ phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời. Sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Về việc 4 đơn vị Bộ Y tế sẽ hỗ trợ TP xét nghiệm PCR, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhắc lại yêu cầu, tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15-7 đến nay phải được lấy mẫu. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa.

Đồng thời, CATP tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang bởi các điểm đến mà bệnh nhân nhớ được ta mới khoanh vùng. Nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh nữa…Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu, trong hôm nay và ngày mai 10-8, các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hi vọng đến 15 đến 20-8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/benh-nhan-812-tai-ha-noi-xet-nghiem-pcr-lan-3-moi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-205016.html