Chiều 16/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế Thủ đô với sự tham dự của trên 65 đơn vị đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp với sự tham gia của nhiều công ty, tập đoàn lớn...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Phát biểu mở đầu hội nghị, ông Huệ cho biết, đại dịch COVID-19 đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Nhiều dự báo được đưa ra nhưng theo ông Huệ, đến giờ phút này chưa đánh giá hết được tác động ghê gớm của dịch bệnh COVID-19 đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong quý 1 Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước. Quý II dự báo tiếp tục khó khăn. Với Hà Nội, 3 tháng đầu năm tăng trưởng 3,72% thấp hơn mức bình quân cả nước. Nếu ngành nông nghiệp của thành phố không bị sụt giảm thì mức tăng trưởng sẽ cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Ông Huệ cho biết, Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

Thành ủy đã làm việc với khối nông nghiệp của thành phố. Bình quân 4 năm qua nông nghiệp thành phố tăng trưởng 2,5% mỗi năm. 3 tháng đầu năm 2020 là âm 1,17%. Thành phố quyết tâm tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,04% bằng cách tăng tái đàn gia súc, gia cầm.

Lãnh đạo thành phố đã bàn bạc thêm và đặt quyết tâm chiến lược sẽ tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,62%. Ông Huệ thông tin, sáng 16/4, huyện Ba Vì cho biết sẽ phấn đấu tăng trưởng khoảng 5,6% và thực tế, điều này hoàn toàn khả quan.

Ông Huệ cho rằng, thành phố đang có chủ trương rà soát, không để mét đất nào bỏ hoang, kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển nông nghiệp.

"Ngay ở Ba Vì đang có 41 hecta có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Thành phố cũng giảm bớt diện tích trồng hoa để tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp này. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp", ông Huệ nói.

Cũng theo ông Huệ, trong bối cảnh dịch bệnh, trong lĩnh vực CNTT, kinh tế trực tuyến, thành phố sẽ làm việc với Bộ TT&TT trong tuần tới để triển khai công việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có 1 doanh nghiệp kể cả khởi nghiệp trong lĩnh vực này, chú trọng hình thức trực tuyến, kể cả với các dịch vụ công; coi đây như một cứu cánh của nền kinh tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, về đầu tư công, trong giai đoạn 5 năm qua, Hà Nội hiện có hơn 107 nghìn tỷ đồng, chiếm 10% đầu tư công của cả nước. Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40 nghìn tỷ đồng còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư tư nhân.

Ông Huệ mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này và khẳng định: “Đây là giai đoạn thành phố xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân”, ông Huệ nói.

Đối thoại với doanh nghiệp, thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để cho các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn thành phố được kích hoạt, thông suốt. "Đầu tư công và tư nhân hiện nay là cứu cánh của thành phố", ông Huệ khẳng định.

Bí thư Thành ủy cho biết, đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ, thành phố sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, thành phố cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để thành phố có điều chỉnh quyết sách cần thiết thuộc thẩm quyền của thành phố.

Ông Huệ cho rằng, cuộc đối thoại để tìm ra một công thức “win – win”, các doanh nghiệp hiến kế cho thành phố để vượt qua khó khăn này, duy trì đà tăng trưởng, nạp năng lượng để vượt qua đại dịch, góp sức bật cho lò xo kinh tế tăng trưởng trở lại.

Với truyền thống người Việt Nam càng khó khăn càng quật khởi, trong "cái khó phải ló cái khôn", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu UBND thành phố phải thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mệnh lệnh trong thời chiến...

Theo Tiền phong