Theo công văn này, Bộ Công Thương đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ, tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, việc mở cửa lại chợ cần phải lưu ý 11 điều sau đây.
Thứ nhất: 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ, người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin.
Thứ hai: Người làm việc tại chợ, trước khi quay trở lại làm việc phải được xét nghiệm bằng phương pháp PCR và có kết quả âm tính còn hiệu lực.
Thứ ba: Các chợ phải được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.
Thứ tư: UBND tỉnh, thành phố cần phải có biện pháp kiểm soát tốt người làm việc tại chợ: Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Người lao động tại chợ phải tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở…phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.
Thứ năm: Các địa phương tổ chức kiểm soát tốt người mua bán tại chợ: người làm việc tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR code hoặc thẻ ra vào chợ…); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.
Thứ sáu: Các địa phương có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.
Thứ bảy: Tại các cửa hàng, gian hàng, kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.
Thứ tám: Các chợ có biện pháp kiểm soát tốt xe vận chuyển hàng hóa: các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.
Thứ chín: Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ, bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.
Thứ mười: Lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.
Cuối cùng, Bộ Công Thương đề nghị đánh giá lại và đạt xếp loại đánh giá nguy cơ: Thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80-100 điểm) theo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7 của Bộ Y tế.
Nguồn: https://congluan.vn/bo-cong-thuong-de-nghi-mo-lai-cho-dan-sinh-khi-100-tieu-thuong-duoc-tiem-1-mui-vac-xin-post148584.html