Tại họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dành nhiều thời gian chia sẻ về thị trường xăng dầu trong thời gian và những biện pháp giúp hạ nhiệt giá mặt hàng này.

Bộ Công Thương ủng hộ giảm thuế để giảm giá xăng dầu
Bộ Công Thương ủng hộ giảm thuế để giảm giá xăng dầu

Thứ trưởng cho biết có 3 biện pháp giảm giá xăng dầu. Thứ nhất sử dụng quỹ bình ổn nhưng quỹ này có giới hạn, không thể lạm dụng vì sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh.

"Về giảm thuế, Bộ Công Thương luôn có quan điểm giảm thuế, đặc biệt là giảm thuế bảo vệ môi trường và đầu tháng 4, sắc thuế này đã giảm 50%. Thời gian tới chắc chắn sẽ giảm thêm thuế, bộ đã họp bàn và đề xuất. Không chỉ thuế bảo vệ môi trường mà còn thuế nhập khẩu... và cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng", ông nhấn mạnh.
Và cuối cùng, theo ông Hải là biện pháp giảm tác động của việc tăng giá xăng dầu, tức hỗ trợ các gói an sinh đối với người nghèo, yếu thế, doanh nghiệp bị ảnh hưởng...

Bên cạnh đề xuất giảm thuế để ngăn đà tăng "phi mã" của giá xăng, dầu là vấn đề về nguồn cung trong nước. Theo bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, việc nắm bắt được nguồn cung, cân đối cung cầu, phục vụ người dân trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng đang được Bộ Công Thương cập nhật nhanh nhất có thể.

Thứ trưởng Đỗ Hải Thắng cho rằng, nguồn cung là quan trọng nhất và sẽ ưu tiên sử dụng nguồn trong nước, nhưng cần có cam kết rõ ràng. Nếu doanh nghiệp không rõ ràng về mức sản xuất thì bắt buộc phải nhập để đảm bảo nguồn cung.

về đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng, dầu (Quỹ BOG), bà Lê Việt Nga cho biết, việc này đang được Bộ Công Thương nghiên cứu, sau đó sẽ đưa ra ý kiến về việc có nên bỏ hay không. Quỹ BOG này thời gian vừa qua hỗ trợ nhiều cho việc kiềm chế đà tăng giá xăng dầu, tránh những cộng hưởng tăng giá.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/bo-cong-thuong-ung-ho-giam-thue-de-giam-gia-xang-dau-209123.html