Ngày 27/11, UBND xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, tại đập Trà Cân (thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp) vừa xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Trí Tài (SN 1962, trú thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp) cho biết, hơn 4 tháng trước, ông thả 6 tạ cá giống diêu hồng nuôi lồng bè tại đập Trà Cân. Thế nhưng, khi chỉ còn 2 tháng nữa xuất bán Tết Nguyên đán thì cá bỗng chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt sau một đêm, người dân có nguy cơ trắng tay

Đập Trà Cân nơi xảy ra tình trạng cá chết

“Khoảng 13 giờ chiều 26/11, cá chết số lượng ít. Đến 3 giờ sáng 27/11 thì cá chết nổi đầy hồ. Dù trước đó tôi đã cho nổ máy sục khí ô-xy vào hồ song vẫn không thể cứu vãn” – ông Tài xót xa kể và cho hay, gia đình ông nuôi tổng cộng 20 lồng, số lượng cá chết khoảng 40 tấn, thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Giống như hộ ông Tài, hộ ông Trần Châu (50 tuổi, trú thôn Phú Đông) cũng lâm cảnh mất trắng khi cá diêu hồng nuôi ở đập Trà Cân chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt sau một đêm, người dân có nguy cơ trắng tay

Cá chết nổi xếp lớp trong lồng nuôi của ông Tài

“Rạng sáng nay tôi thức dậy thì phát hiện cá chết nổi xếp lớp, không kịp trở tay. Vụ cá này tôi cũng định xuất bán dịp Tết Nguyên đán nhưng bây giờ trong lồng cá chết không còn một con” – ông Châu thất thần kể. Cũng theo ông Châu, cá chết trong 6 lồng nuôi của ông khoảng 12 tấn, thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Nói về nguyên nhân cá chết, ông Tài cho biết có thể do ngạt khí mê tan. “Do lớp bùn, rác bẩn tồn đọng lâu ngày, gặp thời tiết năm nay mưa ít đã sản sinh ra lượng lớn khí mê tan trong hồ làm cá chết” – người đàn ông 56 tuổi nhận định.

Cá chết hàng loạt sau một đêm, người dân có nguy cơ trắng tay

Sau một đêm, hàng chục tấn cá chết không còn một con

Một lãnh đạo UBND xã Đại Hiệp cho hay, sáng 27/11, chính quyền xã đã nắm được thông tin tình trạng cá chết ở đập Trà Cân. “Trưa nay, chúng tôi đã cử cán bộ xã đến hiện trường để kiểm tra. Sau khi ghi nhận vụ việc chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên Phòng Nông nghiệp huyện để có hướng xử lý tiếp theo” – vị này nói.

Theo congly.vn