Ngành thú y cho rằng, do người dân không tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng (LMLM) dù số vắc xin LMLM đang còn tồn trong kho là 8,7 triệu liều.

 Cả nước vẫn còn 5 ổ dịch lở mồm long móng - Ảnh 1Cả nước hiện có 5 ổ dịch lở mồm long móng theo thống kê của Cục Thú y

Theo nhận định của Cục Thú y tại bản tin về dịch bệnh ngày 26/12, hiện nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao. "Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch; đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn" - Cục Thú y nhận định.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hà Nội cho rằng, về dịch LMLM ở huyện Ba Vì là mấy ổ dịch nhỏ lẻ và xảy ra ở lợn thương phẩm. Tuy nhiên, thực tế thì người dân đang rất khốn đốn với dịch LMLM đối với đàn lợn trên địa bàn huyện.

Điều đáng nói là hiện đang có thông tin về việc có ổ dịch phát sinh xảy ra tại tỉnh Hà Nam, song cho đến nay cả cơ quan thú y tỉnh này và Cục Thú y đều chưa đưa ra thông tin khẳng định hay bác bỏ điều này, càng làm cho người dân thêm lo lắng, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần.

Mặc dù đã có các ổ dịch lây lan và bùng phát, song trên website của Cục Thú y hiện nay không hề có một công điện hay công văn hướng dẫn, gửi các địa phương trong việc phòng chống lây lan dịch LMLM. Trong bản tin ngày 26/12, Cục Thú ý cũng chỉ hướng dẫn các địa phương thực hiện theo một thông báo từ... tháng 7. Cụ thể, đó là thông báo của Cục Thú y về lưu hành vi rút LMLM và khuyến cáo sử dụng vắc xin năm 2018 (Công văn số 1635/TY-DT ngày 17/7/2018) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo thông tin chính thức của Cục Thú y, vắc xin LMLM đang có tại các kho của các công ty nhập khẩu đến 23/12/2018 là 8,7 triệu liều vắc xin LMLM các loại.

Ngoài ra, số vắc xin dự kiến nhập khẩu trong quý I năm 2019 là 3,5 triệu liều vắc xin LMLM các loại.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng: "Dịch LMLM năm nay, nếu như tổ chức tiêm phòng tốt thì không có vấn đề gì, nhưng nếu không tổ chức tiêm phòng, có khả năng dịch xảy ra. Năm nay, có 2 biến chủng, chúng tôi đang nghiên cứu chủng virus thay đổi, có thể có những con lợn thương phẩm chết rất nhanh. Còn bình thường, qua mấy giai đoạn như ho, sốt, bỏ ăn, xuất hiện mụn nước, kéo dài thời gian".

Theo ông Sơn, hiện nay có những 7 tuýp LMLM: Dịch lây lan nhanh, biến chủng, gây chết nhanh mà nhất là xảy ra ở lợn thương phẩm, ở lợn không tiêm phòng. Còn đối với đàn trâu bò, đàn lợn nái, các trang trại chăn nuôi lớn chú ý việc tiêm phòng thì an toàn, còn không sẽ xảy ra dịch.

KHÁNH VÂN (tổng hợp)

Theo baodansinh.vn