Ngày 11-8, Hà Nội xuất hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Điều đáng nói bệnh nhân này đã bị “bỏ lọt” tại 1 bệnh viện khác trước khi được BV Thanh Nhàn sàng lọc, xét nghiệm 2 lần để “bắt” Covid-19. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly bệnh nhân khi có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Chia sẻ về quá trình phát hiện ra bệnh nhân này, PGS-TS. Đào Quang Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, khi đến khám, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ. Bệnh nhân đã được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Trường hợp này đã được phân luồng ngay từ cổng để đưa vào khu khám, sàng lọc riêng. Các cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ từ quần áo, mũ, khẩu trang theo đúng quy định. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

Sau khi kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng kết quả chụp phim phổi vẫn thấy nghi ngờ. Với sự nhạy cảm và kinh nghiệm của các bác sỹ, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho thấy dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó BV cũng đã thành công với ca bệnh 812 là F1 của ca 447 sau 2 lần PCR (-) và lại (+) vào lần xét nghiệm thứ 3.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trong giai đoạn hiện nay, Hà Nội chưa điều trị bệnh nhân Covid-19 nên việc đảm bảo an toàn bệnh viện, tránh lây nhiễm là rất quan trọng. Sở Y tế đã quán triệt các bệnh viện không để 1 người bệnh qua nhiều bệnh viện. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra và kiểm tra đột xuất, nhắc nhở bằng văn bản đối với những bệnh viện chưa tuân thủ điều kiện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Đến nay, các bệnh viện trên địa bàn đã thành lập các Ban chỉ đạo, quản lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt người ra vào, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, vệ sinh bệnh viện…

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, có đánh giá chấm điểm và đưa giải pháp đảm bảo phòng chống dịch trong bệnh viện. Tính đến 13-8, đã kiểm tra lần 2 với 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập; 100% các bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt…

Sàng lọc, đo thân nhiệt người đến khám bệnh ngay từ cửa tại BV Đa khoa Hà Nội.

Theo lãnh đạo BV Đa khoa Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP và ngành y tế trong tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, ngay khi nhận thông tin dịch bệnh quay lại từ ngày 29-7, BV đã nhanh chóng thành lập chốt kiểm dịch y tế và tiến hành phân luồng khám bệnh.

Bên cạnh nhắc nhở người bệnh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, BV còn tiến hành rà soát nhanh thông tin dịch tễ đối với 100% khách hàng; đồng thời, chủ động trong phân luồng đón tiếp người bệnh.

Với các khách hàng có triệu chứng nhiễm nCoV như ho, sốt, thân nhiệt cao… kèm các yếu tố dịch tễ khác sẽ được di chuyển bằng xe chuyên dụng sang bệnh viện phân tuyến tiếp nhận người bệnh nghi nhiễm theo quy định.

Bên cạnh nghiêm túc thực hiện tốt từ khâu tiếp đón, để hỗ trợ khách hàng khám chữa bệnh trong thời kỳ có dịch, BV tăng cường đường dây nóng. Qua đường dây nóng, khách hàng có thể xin tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia hoặc đặt lịch khám nhanh để giảm thời gian chờ đợi.

Còn tại BV Đa khoa Xanh-Pôn, cùng với việc sàng lọc, phân luồng khám bệnh ngay từ cổng, BV còn khuyến cáo các bệnh nhân khi đến khám thực hiện khai báo y tế trung thực; luôn luôn đeo khẩu trang che kín mũi, miệng. Che miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi; không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người bên cạnh. Hạn chế giao tiếp khi không thực sự cần thiết; thực hiện vệ sinh tay mỗi khi vào tòa nhà, khoa phòng, buồng bệnh thang máy và sau khi tiếp xúc với các bề mặt.

Với người bệnh nằm viện, bệnh viện quán triệt mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà ở lại chăm sóc. Cán bộ trực hành chính lãnh đạo cần tăng cường kiểm tra các khoa; bảo vệ, vệ sĩ có nhiệm vụ phân luồng, không cho người nhà vào thăm người bệnh, tăng cường đi tuần tra trong và ngoài giờ hành chính, phát hiện người chăm sóc không đeo thẻ, không đeo khẩu trang đúng quy định cần mời ra ngoài bệnh viện.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/cac-benh-vien-tai-ha-noi-tang-cuong-dam-bao-an-toan-trong-dich-covid-19-206026.html