Đuôi của một số động vật có xương sống như heo, bò thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Món ăn từ đuôi động vật có tác dụng bổ thận, kiện tỳ, làm mạnh gân cốt, giảm đau nhức xương khớp, trừ phong thấp, làm đẹp da... Và trên hết là hỗ trợ các quý ông trong chuyện phòng the.
Đuôi heo
Đuôi lợn được dân gian ca ngợi có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,...các bệnh hiếm muộn. Vì thế nó được chế biến thành rất nhiều món ngon.
Đuôi heo hầm sả ớt
Nguyên liệu:
Đuôi heo, sả, ớt cay, gia vị, hành tỏi.
Cách làm:
Sơ chế xương lợn bằng cách rửa sạch bằng nước muối rồi trúng qua nước sôi. Sau đó chặt xương thành miếng nhỏ vừa ăn ướp cùng chút mắm muối bột nêm và sả ớt đập dập.
Phi thơm dầu ăn với ít hành tỏi băm, đổ xương đã ướp vào xào khô trong 10phút cho thấm gia vị, đảo đều tay để xương heo không bị cháy. Thêm nước vào kho đến khi xương mềm và cạn nước là món ăn đã xong.
Đuôi lợn nấu củ dền
Đuôi lợn rất dễ mua ở ngoài chợ, phần đuôi cũng có nhiều thịt, giòn giòn nên rất dễ ăn. Củ dền vừa ngon lại thanh mát. Đây quả là món canh lý tưởng cho bữa cơm trưa nhà bạn.
Nguyên liệu:
Đuôi lợn, củ dền, khoai tây, cà rốt, hành khô, hành hoa, rau mùi, gia vị.
Cách làm:
Cà rốt, củ dền, khoai tây gọt vỏ và thái miếng dày. Đuôi lợn rửa sạch xát muối rồi luộc sơ qua đổ nước đầu.
Phi thơm một ít hành khô băm nhỏ, cho đuôi lợn vào đảo săn cùng một ít nước mắm. Sau đó cho tiếp khoai tây, cà rốt và củ dền vào đảo qua rồi chế lượng nước đủ ăn vào.
Đun liu riu nhỏ lửa, ninh khoảng 15 phút thì cho hành hoa và mùi thái nhỏ vào và tắt bếp.
Đuôi heo chiên giòn
Nguyên liệu:
Đuôi heo, hành tím, hành tây, hành lá, ớt sừng, tỏi băm, gia vị
Cách làm:
Đuôi heo làm sạch, nhúng qua nước sôi, chặt thành khúc ngắn và ướp với muối, tiêu, tỏi. Lăn đuôi heo đã ướp qua bột khô.
Sau đó bắc chảo dầu lên cho nóng và thả đuôi heo vào chiên giòn. Hành tím, hành tây, hành lá, ớt sừng cho vào chảo xào và cho đuôi heo vào tiếp, xào khoảng 1 phút cho ra đĩa, rắc muối ớt cay lên mặt. Món này có thể ăn kèm cùng đồ chua.
Đuôi bò
Theo y học cổ truyền các món ăn từ đuôi bò không chỉ ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể. Các món ăn chế biến từ đuôi bò đều có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sự dẻo dai cho gân cốt, tốt cho sức khỏe và cường dương cho quý ông.
Đuôi bò hầm bia
Nguyên liệu:
Đuôi bò, gừng tỏi, quế, hoa hồi, rượu trắng, nước tương, nước hàng, 1 lon bia.
Cách làm:
Đuôi bò rửa và luộc sơ qua và lại rửa bằng nước sạch rồi chặt thành khúc. Bỏ đuôi bò vào nồi thêm vài lát gừng đun sôi thì nhỏ lửa, thêm rượu trắng rồi đun sôi lại khoảng 3 phút để khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò, giúp món ăn với đuôi bò thơm ngon hơn. Sau đó, đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.
Đun nóng chảo với chút dầu ăn, trút đuôi bò vào đảo nhanh tay, thêm tỏi và phần gừng lát còn lại vào đảo thơm. Thêm chút rượu trắng cùng quế, hồi, tiêu hạt vào, tiếp tục đảo đều. Sau đó đổ bia vào nồi, thêm nước tương, đường, nước hàng vào đảo đều đun lửa nhỏ đến khi mềm nhừ là được.
Đuôi bò sốt vang
Nguyên liệu:
Đuôi bò, gừng, cà rốt, cà chua, khoai tây, hành tây, sốt cà chua, cà chua, tỏi, gia vị.
Cách làm:
Đuôi bò rửa sạch và luộc qua một nước và thái thành miếng con chì vừa ăn ướp với gừng băm và nước mắm, ngũ vị hương và sốt cà chua khoảng 15 phút. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua đảo nát sau đó cho thịt bò vào xào qua. Cho thêm 2 bát con nước hầm cho thịt bò chín.
Khi nước sôi được 20 phút, bắt đầu cho khoai tây, hành tây, cà rốt vào hầm cùng đến khi phần nước còn lại sền sệt là món đuôi bò đã chín.
Đuôi trâu
Thịt trâu có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, mạnh gân cốt, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu rất cao. Các món ngon từ đuôi trâu không chỉ dành cho các quý ông muốn tăng cường sinh lực mà còn có thể chữa chứng bệnh đái dắt.
Đuôi trâu hầm ba kích
Nguyên liệu:
Đuôi trâu, cà rốt, củ cải trắng, ba kích, gia vị.
Cách làm:
Đuôi trâu làm sạch cắt khúc, sau đó trần qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm hơn một tiếng, cho thêm một số gia vị thuốc bắc và củ quả như cà rốt, củ cải trắng vào hầm cùng cho ngọt nước.
Tiếp đó là củ ba kích rửa sạch rồi cho vào nồi hầm cùng đuôi trâu. Thời gian hầm được hơn một giờ thì cho đậu đỏ vào ninh tiếp 40 phút, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn là được.
Đuôi trâu hầm đu đủ
Món ăn đuôi trâu hầm đu đủ không chỉ dành cho các quý ông tăng cường sinh lực mà còn giúp các bà bầu nhiều sữa, gọi sữa về.
Nguyên liệu:
Đuôi trâu, đu đủ vừa chín tới, gia vị
Cách làm:
Đuôi trâu sau khi làm sạch luộc sơ qua, đem chặt khúc rồi nêm nếm gia vị, tiêu tỏi, nước mắm ngon để cho ngấm khoảng nửa giờ. Đu đủ ngoài vừa chín tới đem vào gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Cho đuôi trâu đã tẩm ướp để xào qua, rồi cho nước vào đun sôi. Tiếp đến cho đu đủ vào hầm cho tới khi thịt trâu chín mềm, da và gân nở bung ra, nêm cho vừa ăn. Trước khi bắt đầu thưởng thức mới cho thêm vài trái ớt hiểm, ngò rí nữa là xong.