Cứ mỗi độ hè về, hương sen tỏa ngào ngạt bay khắp đất trời, con người đắm mình trong hương thơm ấy cũng cảm thấy thư thái. Còn gì hơn chuẩn bị những món ăn mặn từ sen để đổi vị bữa ăn hàng ngày.
Cơm hấp lá sen
Món ăn đậm mùi vị thơm mát hương sen, giải nhiệt trong một ngày hè nóng nực. Cơm hấp lá sen là món quen thuộc của những người dân Cố Đô xưa nhưng giờ đây, nó đã được biến thể thành món sang trọng trong thực đơn của các nhà hàng. Tuy vậy, chị em hoàn toàn có thể chuẩn bị tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức
Nguyên liệu:
- Tôm tươi
- Hạt sen tươi
- Đậu Hà Lan
- Cà rốt
- Nấm hương: vài cái
- Gia vị, dầu ăn, hành khô…
- Gạo ngon vừa ăn tùy số lượng người
Cách làm:
Tất cả các thành phần này rửa sạch, thái hạt lựu và trộn cùng với nhau và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cho vào lá sen buộc túm đầu và hấp cách thủy. Khi ăn, cắt đầu buộc là lá sen nở xòe rất đẹp mắt và dậy mùi hương.
Nộm ngó sen tai heo
Món ăn nộm ngó sen thơm giòn, đậm vị và man mát sẽ xóa tan cái nóng mùa hè.
Nguyên liệu:
- Ngó sen tươi
- Cà rốt
- Dưa chuột
- Tai heo
- Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi
- Nước mắm, đường, dấm hoặc chanh tươi.
Cách làm:
Tai heo rửa sạch và cho nồi nước luộc chín cùng một thìa gia vị. Khi tai heo nguội thái thành miếng dài mỏng vừa ăn.
Ngó sen rửa sạch cắt khúc, dưa chuột rửa sạch bỏ hạt và cắt lát. Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.
Pha nước trộn: Dùng nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát và khuấy đều thành hỗn hợp chua ngọt, có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.
Cho tất cả các nguyên liệu (trừ rau) vào âu to và rưới nước trộn đã làm trộn đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều. Gần ăn mới cho rau thơm, lạc rang đã giã vào trộn đều và bày ra đĩa.
Củ sen muối
Món củ sen muối cùng các loại rau củ thập cẩm chua chua giòn giòn sẽ là món ăn kèm tuyệt vời trong bữa cơm mùa hè.
Nguyên liệu:
- Su hào: 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ
- Dưa chuột: 2 quả
- Củ sen: 1 củ
- Ớt sừng: 2-3 quả; gừng: 1 củ; 1 muỗng cà phê muối; 1 bát nhỏ mắm; 1 thìa đường; 1 thìa dấm ăn
Cách làm:
Đầu tiên, củ sen gọt vỏ rửa sạch cắt lát ngâm nước muối pha loãng cho ra nhựa. Sau đó vớt ra và chần sơ củ sen trong nước nóng. Bước này giúp củ sen hết nhựa đen và nhớt.
Cà rốt, su hào, dưa chuột gọt vỏ và thái con chì. Ớt sừng và gừng rửa sạch đem xay nhuyễn hoặc thái mỏng.
Trộn đều củ quả với muối. Tiếp tục thêm mắm, giấm, đường vào bát rau củ, trộn đều và cuối cùng cho ớt, gừng vào trộn để rau củ ngấm gia vị.
Cho hỗn hợp vào hũ, đậy kín, rau củ sau khi trộn có thể ăn ngay hoặc để 1-2 ngày cho chua hơn ăn càng ngon.
Cá điêu hồng nướng lá sen
Cá diêu hồng đã ngon, béo ngọt rồi được hấp cùng lá sen lại càng thêm đậm vị. Mùi cá chín thoang thoảng hương sen tạo nét đặc trưng cho món ăn.
Nguyên liệu
- Cá điêu hồng (1con)
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Sa tế
- muối
- Bột nêm
- Tiêu
- Lá sen
Cách làm:
Cá diêu hồng làm sạch và dùng dao khứa dọc thân cá rồi cho gia vị vào ướp.
Sau khi ướp dùng lá sen bọc kín cá lại và nướng trên than hồng. Chị em nội trợ có thể nướng bằng lò nướng.
Khi lá sen cháy xém bên ngoài là cá có thể ăn được.
Ngó sen xào tôm
Món xào tươi ngon mát bổ dưỡng cho gia đình bạn trong những ngày hè nóng bức với tôm tươi ngon và ngó sen xào chung.
Nguyên liệu:
- Ngó sen
- Tôm sú
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
Ngó Sen cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch ngâm với nước cho thêm tí chanh để ngó Sen được trắng. Tôm bóc vỏ và xẻ dọc sống lưng bỏ hết chỉ đen.
Tỏi băm phi thơm và cho tôm vào xào trên lửa lớn, khi tôm đã săn lại cho ngó sen vào xào chín tới và nêm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng là thêm hành ngò rồi bày biện ra đĩa.
hè để các chị em chế biến các món ăn mặn từ sen cho cả gia đình thưởng thức.
Hoa sen ninh ruột già
Hoa sen có vị ngọt lại rất lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có thể làm món hoa sen ninh ruột già để trị bệnh trĩ, đại tiện ra máu.
Nguyên liệu:
- Lòng già lợn
- Hoa sen khô
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột nêm
Cách làm:
Rửa sạch lòng lợn, bóp muối nhiều lần sau đó chần nước sôi và vớt ra rửa sạch, cắt đoạn vừa ăn.
Hoa sen để cả cành rửa sạch cho vào nồi ninh cùng lòng lợn đã được làm sạch và 4 bát nước, cho muối, đun to lửa đến lúc sôi thì chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 40 phút, đợi lòng mềm là được.