Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng đồng thời cũng là thực phẩm "chữa cháy" khi thiếu hụt các loại thực phẩm khác hoặc vào các bữa phụ khi nhà không còn gì ăn. Bởi vậy trứng gà luôn luôn có mặt trong nhà của bạn và với cách bảo quản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể giữ cho trứng tươi ngon trong suốt một thời gian dài. 

1. Chọn trứng ngon 

Chọn trứng tươi mới để bảo quản được lâu hơn.

Chọn trứng tươi mới để bảo quản được lâu hơn.

Muốn bảo quản trứng được lâu thì quan trọng nhất là bạn phải mua được trứng thật tươi, thật mới. Trứng tươi có màu trắng hồng tự nhiên, cầm quả trứng lên lắc nhẹ thấy “chắc” không có cảm giác lòng trứng lăn thành viên trong quả trứng. Nên sử dụng trứng gà ta để đảm bảo độ tối ưu về chất lượng và thành phần dinh dưỡng.

2. Lau sạch vỏ trứng 

Vỏ trứng thường bám nhiều vết bụi bẩn nên trước khi sử dụng hoặc bảo quản chúng bạn nên lau sạch toàn bộ vết bẩn trên vỏ trứng. Nhiều người có thói quen cho trứng gà vào chậu nước, rửa sạch rồi mang đi bảo quản nhưng làm như thế là không nên.

Nên lau sạch vết bẩn trên vỏ trứng trước khi bảo quản.

Nên lau sạch vết bẩn trên vỏ trứng trước khi bảo quản.

Cách tốt nhất để làm sạch trứng là dùng một cái khăn bông mềm, ướt rồi lau kỹ từng quả trứng vừa giúp loại bỏ bụi, bẩn bám trên trứng, làm sạch trứng lại vừa giúp bảo quản trứng gà tươi lâu hơn.

3. Xoa dầu lên vỏ trứng 

Để bảo quản trứng tươi tới hàng tháng trời thì bước xoa dầu thực vật lên vỏ trứng là cực kỳ quan trọng. Sau khi đã dùng khăn ướt lau sạch trứng, hãy sử dụng một ít dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu đậu phộng,… thoa nhẹ lên toàn bộ lớp vỏ bên ngoài quả trứng sẽ giúp trứng giữ được lâu hơn mặc dù ở điều kiện thường.

4. Xếp trứng đúng chiều 

Nhiều người có thói quen xếp đầu to quả trứng xuống dưới, đầu nhỏ quay lên trên, tuy nhiên làm như thế lòng đỏ trong trứng rất dễ bám vào vỏ trứng, khiến trứng không bảo quản được lâu mà hãy làm ngược lại, cho đầu nhỏ xuống dưới, đầu to lên trên. 

Mẹo vặt này áp dụng cho cả trường hợp bảo quản trứng gà ở điều kiện thường hay trong tủ lạnh. 

5. Lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh 

Trứng gà sau khi được lau sạch, thoa dầu thực vật bạn nên gói trứng vào 2-3 lớp giấy báo hoặc hộp carton rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này có thể bảo quản trứng được 5-6 tuần.

Không nên bảo quản trứng ở cánh tủ lạnh vì nhiệt độ không ổn định.

Không nên bảo quản trứng ở cánh tủ lạnh vì nhiệt độ không ổn định.

Không nên bảo quản trứng gà ở cánh cửa tủ lạnh bởi nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh thường không ổn định do thường xuyên đóng mở, bên cạnh đó đây lại là nơi ở xa khu vực phát lạnh của tủ lạnh. Chính vì vậy nếu bảo quản ở đây trứng sẽ rất dễ bị hỏng.

Một khi đã bảo quản trứng gà trong tủ lạnh thì không nên cho ra bên ngoài ở nhiệt độ thường bởi làm như thế trứng sẽ nhanh hỏng. Khi cho trứng ra ngoài tủ lạnh cần sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để đảm bảo độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà.

6. Lưu ý bảo quản trong nhiệt độ phòng 

Trứng cũng có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng từ 10 - 15 ngày bằng cách lau sạch vỏ trứng, để khô và xếp trứng trong trấu khô, bã chè hoa hoặc giấy bạc nướng và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý nên để trứng ở chỗ sạch sẽ, không dính nước và trong bóng râm. 

Bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng ở nơi khô, thoáng.

Bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng ở nơi khô, thoáng.

Trang Bùi (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online