Sữa chua hay váng sữa?
Sữa chua
Sữa chua nhờ quá trình lên men lactic, một phần protein trong sữa phân giải thành các axit amin, các chất đường bột chuyển hóa thành đường lactoza dễ tiêu hóa và nhiều vi lượng quý hiếm được tạo thành.
Vì thế, những trẻ bị tiêu chảy hoặc tiêu hóa kém nên ăn sữa chua để giúp điều tiết cân bằng các loại vi khuẩn trong cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột, từ đó làm giảm táo bón, bảo vệ hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.
Sữa chua rất tốt cho trẻ vì nó cung cấp lượng lớn vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích và hỗ trợ hấp thu. Mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày.
Váng sữa
Cũng là một chế phẩm từ sữa nhưng “người anh em” Váng sữa lại mang những đặc điểm nổi bật khá khác biệt với sữa chua.
Váng sữa được sản xuất từ sữa tươi bằng quá trình tách chất béo ra khỏi sữa tươi bằng cách làm lắng sữa xuống hoặc ly tâm tách béo từ sữa tươi ra, vì thế hàm lượng chất béo và năng lượng trong váng sữa rất cao, từ 50-80% tùy thuộc vào việc lựa chọn các loại sữa và công nghệ tách chất béo khác nhau của từng nhà sản xuất.
Là 1 chế phẩm sữa, váng sữa cung cấp năng lượng cao vì chứa nhiều chất béo sữa, đạm sữa, canxi, đường lactose … của sữa. Vì thế, váng sữa sẽ giúp bổ sung thêm năng lượng, giúp lên cân ở những trẻ suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng, giảm thiểu tình trạng biếng ăn, chậm lớn.
Trẻ trên 1 tuổi có nhu cầu chất béo cao để phát triển não bộ cũng như thể chất có thể sử dụng váng sữa như một thức ăn bổ sung trong các bữa phụ hàng ngày.
Váng sữa: Thực chất nó là 1 dạng pudding cream, là món ngọt làm từ bột, thêm chất béo, hương liệu. Ăn nhiều váng sữa không cung cấp lượng canxi như sữa và cũng không có nhiều tác dụng hỗ trợ tiêu hóa như sữa chua.
Bé dưới 9 tháng, khả năng tiêu hóa chất béo kém, lạm dụng váng sữa khiến con nhanh đầy bụng, khó hấp thu hay ăn món khác, thành ra hại chứ không lợi.
Chọn mua váng sữa và sữa chua cho bé?
Với sữa chua, mẹ nên chọn loại sữa chua nguyên kem cho bé là tốt nhất, vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ, lựa chọn sản phẩm từ các hãng lớn, uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng bởi đa số sản phẩm sữa chua không thể bảo quản quá lâu.
Bên cạnh đó, mẹ nên lưu ý xem kỹ bao bì và vỏ hộp không bị bóp méo hay biến dạng để đảm bảo sản phẩm được bảo quản đúng chuẩn.
Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, được làm từ sữa tươi sạch nguyên chất, chứa đựng và gìn giữ gần như nguyên vẹn các dưỡng chất bên trong như: canxi, protein, vitamin, enzyme, acid lactic, khoáng chất… và nên lưu ý nồng độ đường trong sản phẩm, chứa hàm lượng đạm tuân thủ theo QCVN 5-5:2010/BYT (2,8-2,9g protein trên 100ml).
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sữa chua dạng nước với thành phần chủ yếu của thức uống này là sữa bò hoặc bột sữa, đường acid chua, acid chanh, hương liệu, chất bảo quản. Nhưng những loại sữa này lại không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe như sữa chua. Vì vậy, mẹ nên chọn lựa kỹ trước khi mua.
Với váng sữa, mẹ nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và nhà sản xuất. Mẹ nên chọn những nhà sản xuất uy tín có bề dày lịch sử trong việc phát triển các chế phẩm từ sữa.
Ngoài việc phân biệt bằng các giác quan, mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ các thành phần in trên bao bì sản phẩm. Để bổ sung dinh dưỡng, cung cấp năng lượng giúp trẻ tăng cân nhanh và mạnh khỏe hơn, một số nhà sản xuất còn bổ sung vào váng sữa các acid hữu cơ cần thiết, vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta-carotene…), khoáng chất (kali, canxi, clo, phốtpho, magiê, natri, sắt, kẽm, iốt, đồng…).