Với những người làm ăn buôn bán, họ vẫn thường cúng Thần Tài vào mùng 10 hằng tháng. Tuy nhiên, ngày được xem là linh thiêng tài lộc nhất là ngày 10 tháng Giêng và được gọi là ngày vía Thần Tài. Ngày vía Thần Tài gần như là dịp sôi động nhất trong năm của thị trường vàng, do vậy các công ty vàng thường neo giá vàng ở mức cao. Chính vì vậy, người mua cũng cần có lưu ý một số điều sau đây để vàng không bị mất giá trị và ngày vía Thần Tài thêm ý nghĩa.

Chọn mua ở những địa chỉ uy tín

Chọn mua ở địa chỉ uy tín để vàng không bị mất giá trị

Vì là mua vàng để lấy may mắn trong ngày vía Thần Tài, người dân nên chọn các doanh nghiệp, cửa hàng có tên tuổi và uy tín trên thị trường.

Bởi ở những cửa hàng của những thương hiệu uy tín luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Ở những cửa hiệu lớn cũng có nhiều sản phẩm đa dạng phù hợp với túi tiền và nhu cầu của khách.

Ở những cửa hàng uy tín, sau khi mua hàng, khách hàng được trao giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng, sau này cũng thuận tiện và không bị mất giá khi cần bán. Tại những cửa hàng bán vàng uy tín thì vàng miếng hay nhẫn cũng đều có số series sản phẩm. Điều đó đảm bảo được bạn đang mua được những miếng vàng chất lượng, tăng thêm may mắn, lộc lá đầu năm.

Chọn vàng

Theo các chuyên gia phong thủy, để được may mắn khi mua vàng trong ngày vía Thần Tài, bạn nên cân nhắc mục đích của mình để chọn mua loại vàng tài lộc thích hợp nhất. Hai loại này có mức giá phù hợp, việc bảo quản dễ dàng và đặc biệt ít bị mất giá khi cần bán là nhẫn trơn, vàng miếng hay đồng tiền vàng.

Nếu lựa chọn mua vàng miếng thì nên lưu ý nên mua ở những cửa hàng vàng lớn và yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số se-ri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả để tránh mua phải vàng hàng giả, hàng nhái. Khi mua miếng ép thì cần giữ cẩn thận, không bóc xé bao bì vì khi bán lại cửa hàng sẽ trừ tiền bao bì lỗi. Đối với nhẫn vàng trơn thì chú ý tuổi vàng được khắc mặt trong của nhẫn. Đối với loại vàng non 990.0 là loại vàng non, có giá trị thấp hơn loại 999.9.

Nhiều sản phẩm vàng để chọn lựa trong ngày Thần Tài

Thông tin về hàm lượng vàng trong mỗi sản phẩm sẽ được người bán cung cấp. Theo tiêu chuẩn quốc tế, hàm lượng vàng tinh khiết trong sản phẩm vàng 24k là 99,9%, đối với sản phẩm vàng 18k là 75%, vàng 14k là 58,5%. Các thông tin này đều phải được trao đổi minh bạch và chính xác với khách hàng.

Không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối vì dễ mất giá. Bởi vì trang sức vàng ta thường các cửa hàng sẽ có tính thêm phí chế tác từ 200.000 đồng trở nên. Ví dụ dây chuyền trơn 250.000 đồng/dây, lắc tay 300.000 đồng/chiếc... Các sản phẩm tinh xảo hơn chạm khắc hoa theo yêu cầu thì tiền công cũng sẽ theo đó đắt hơn. Do đó, khi bán lại khách sẽ mất tiền công. Thậm chí, có nhiều cửa hàng còn cho biết, họ không mua sản phẩm đã chế tác hoặc sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng.

Mua theo nhu cầu

Ngày vía Thần tài là ngày tâm linh với quan niệm mua vàng để cầu may cho cả năm, nên theo các chuyên gia không nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn mà người mua nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu khách hàng có nhu cầu mua vàng cầu may và muốn tích trữ lâu dài, thậm chí đeo trang sức có thể chọn một số sản phẩm được chế tác cầu kỳ, có tính thẩm mỹ cao, hợp tuổi hợp mệnh. Còn lại, những người mua vàng chủ yếu để cầu may có thể mua một lượng nhỏ 0,5-1 hoặc 2 chỉ vàng miếng, nhẫn trơn.

Song, dù không bán hay muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng các sản phẩm vàng được ép vỉ như nhẫn tròn trơn, vàng miếng, đồng tiền vàng.

Chọn chỗ mua nếu muốn bán

Chọn chỗ uy tín để bán vàng giá trị hơn

Với những người có ý định mua để sau này bán lại, ngoài lưu trữ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc vàng nên mang ra ngay chính cửa hàng vàng đã mua để bán lại. Bởi một số nơi không mua lại những sản phẩm không phải do họ chế tác hoặc khách hàng sẽ bị tính thêm phí thẩm định tuổi vàng…

Vì vậy, khi mua vàng cần chọn cửa hàng uy tín, lớn để mua vàng cầu may để có việc cần bán vàng sẽ không bị mất giá trị. 

Trước những diễn biến không thể đoán trước được của dịch Covid-19 trong dịp Tết Tân Sửu, việc lựa chọn một thương hiệu có dịch vụ hỗ trợ bán hàng trực tuyến nhanh chóng rất quan trọng. Do đó để có được một miếng vàng hay nhẫn vàng trong ngày này, khách hàng cũng nên xem xét kỹ lưỡng đơn vị bán online có đảm bảo hay không và tránh chuyển tiền trước để tiền mất tật mang.

Theo Tâm Anh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cach-mua-vang-nhu-the-nao-ngay-via-than-tai-de-khong-bi-thiet-20201231000000939.html