Kinh hoàng cảnh chân gà bẩn nhập lậu, chân gà ôi thiu, chân gà ngâm hóa chất ... 

Các món ăn từ chân gà, đặc biệt là món chân gà nướng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, chân gà không mang lại giá trị dinh dưỡng nhiều mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Chân gà được bán đầy ngoài các quán nướng vỉa hè thường không rõ nguồn gốc, được bảo quản đông lạnh trong thời gian dài gây ôi thiu, hôi thối và được người bán "hóa phép" trong hóa chất tẩy trắng. Sau đó chân gà được ngâm tẩm gia vị các loại khiến mất mùi và che lấp tình trạng ôi thiu của nó. 

Gần đây, người tiêu dùng còn hoang mang hơn khi biết về thông tin bơm nước để tăng trọng lượng chân gà, thường người ta bơm nước vào các ngón chân. 

Chân gà đông lạnh nhập lậu, chân gà bơm nước hoặc chân gà ngâm hóa chất tẩy trắng khiến món ăn này mang lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Chân gà đông lạnh nhập lậu, chân gà bơm nước hoặc chân gà ngâm hóa chất tẩy trắng khiến món ăn này mang lại nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Nếu ăn phải chân gà bẩn có bơm nước hoặc hóa chất có thể dẫn đến tình trạng bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận.

Nhưng ngộ độc mãn tính mới là đáng lo ngại vì lượng hóa chất này khi ngấm vào trong cơ thể có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan.

Cách nhận biết chân gà sạch - chân gà bẩn

Chân gà sạch hồng hào

Chân gà sạch hồng hào, rõ nếp nhăn ở da và không bị chảy nước.

Để tránh trường hợp mua và ăn phải chân gà bơm nước, chân gà đông lạnh nhâ có hóa chất, người tiêu dùng nên lưu ý những điểm sau: 

- Chân gà "bơm nước" thường béo mập, kích thước đều, không có nếp nhăn của da.

 

- Người tiêu dùng khi đi mua nên cầm tay trực tiếp vào chân gà định mua sau đó bóp nhẹ. Chân gà bị bơm nước thì thường mềm, nhũn, những ngón đầu chân căng phồng bất thường và khi ấn vào thấy mềm, bùng nhùng ở tay.

Chân gà bơm nước thường béo mập, ít nếp nhăn ở da và khi dùng tay bóp sẽ chảy nước.

Chân gà bơm nước thường béo mập, ít nếp nhăn ở da và khi dùng tay bóp sẽ chảy nước.

 

- Khi tuốt nhẹ từ lòng bàn chân xuống, chân gà bơm nước sẽ ra từng giọt nước một hoặc một lúc sau chân gà sẽ ướt như mới thấm qua nước.

- Người tiêu dùng nên nhìn vào bốn ngón chân gà:

+ Chân gà chưa bơm nước thì bốn ngón cong gập hẳn vào, khi nắm hay bóp sẽ phồng thịt ra.

+ Chân gà đã bơm sẽ ra rất nhiều nước, bốn ngón duỗi căng và to, càng nhiều nước chân càng căng, ngón tách nhau rõ rệt.

- Khi mua, mọi người nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có màu sắc gì lạ như đốm đỏ, đốm màu xanh, màu vàng. Sờ vào chân gà không thấy bị nhớt. Nếu thấy chắc, đều khi bóp thì đó là chân gà ngon.

 

 

 

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online