Chuột là loại động vật gây hại khó chịu nhất. Chúng không những tàn phá đồ đạc trong nhà, làm ô nhiễm đồ ăn thức uống mà còn là tác nhân gây nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, chuột cũng rất khôn ngoan nên để đánh bẫy chúng hoặc đuổi chúng ra khỏi nhà không dễ. Nhiều khi, chiếc bẫy chuột mà bạn sắm về không hề suy chuyển và tất nhiên chẳng có con chuột nào mắc bẫy vì chúng thừa hiểu mối nguy hiểm từ những chiếc bẫy. Tuy nhiên, chuột sẽ phải chạy hết ra khỏi nhà nhờ cách đuổi chuột bằng tỏi siêu hiệu nghiệm sau đây.

Mẹo đuổi chuột bằng tỏi 

Mẹo đuổi chuột bằng tỏi vô cùng dễ thực hiện

Tỏi là gia vị có mùi rất nồng, không phải ai cũng thích mùi tỏi, nhưng chắc chắn tỏi khiến loài chuột khó chịu. Tuy nhiên, nên chú ý không rắc tỏi xung quanh nhà vì mùi của tỏi có thể khiến bạn cũng khó chịu.

Đập dập những tép tỏi tươi rồi rắc xung quanh vùng chuột thường ghé qua. Hoặc có thể rắc bột tỏi ở những góc tối, vết nứt khiến chuột ngửi thấy mùi tỏi mà bỏ đi.

Một cách khác là trồng cây tỏi trong vườn xung quanh nhà cũng có thể giúp ngăn ngừa loại gặm nhấm này.

Nếu không có tỏi tươi có thể dùng tinh dầu tỏi Garlic có mùi đặc trưng. Bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông gòn đặt nơi chúng từng xuất hiện qua thì chuột sẽ phải cao chạy xa bay.

Một số cách đuổi chuột khác

Đuổi chột bằng cách dùng khoai tây nghiền

Bởi vì trong khoai tây có chứa thành phần natri có thể khiến cho lũ chuột bị trướng bụng. Chính vì vậy, nếu bạn đặt một chút khoai tây nghiền và một bát nước ở bên cạnh hang của chuột, chúng sẽ ăn khoai tây rồi uống nước vì do bị khát nước. Lúc này khoai tây sẽ bị nở ra trong dạ dày khiến chuột bị chết.

Đuổi chột bằng cách dùng bột ớt

Bởi vì mùi cay hăng của ớt sẽ là kẻ thù của lũ chuột. Các bạn hãy rắc bột ớt hoặc những miếng ớt thái nhỏ ở đường đi của chuột vào nhà, ở trong bếp và những nơi chúng thường xuyên trú ngụ.

Ở ngoài vườn, để tránh sự phá phách của chuột, bạn chỉ cần phun cây bằng loại hỗn hợp ớt bột, nước rửa bát pha loãng với nước. Với loại dung dịch này chúng không chỉ giúp đuổi lũ chuột mà còn giúp phòng sâu bệnh phá hoại cây cối, rau củ một cách hiệu quả.

Đuổi chột bằng cách Quế

Những thanh quế thơm có mùi vị rất mạnh sẽ khiến cho lũ chuột tránh xa. Bạn có thể áp dụng cách này tại những nơi cất đồ đạc như quần áo, thức ăn, những nơi mà chuột hay lui tới cắn phá.

Bạn chỉ cần để vài thanh quế ở đó sẽ khiến cho lũ chuột không bao giờ dám chạm chân tới đó nữa.

Đuổi chột bằng cách dùng lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà

Chuột sẽ rất sợ mùi của tinh dầu bạc hà. Vì thế, bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc lá bạc hà tươi, khô để đuổi chuột.

Nếu các bạn sử dụng tinh dầu bạc hà, thì chỉ cần thấm chúng vào một miếng bông gòn rồi để vào những nơi mà chuột trú ẩn hoặc hay qua lại như tủ quần áo, ngăn đựng thức ăn…

Nếu các bạn không có tinh dầu bạc hà, thì có thể được thay thế bằng lá bạc hà phơi khô hoặc là 1 bó lá bạc hà tươi cũng sẽ rất hiệu quả.

Đuổi chột bằng giấm

Các bạn hãy chuẩn bị sẵn những miếng bông cotton và tẩm đẫm giấm trắng, tẩm giấm cho đến khi miếng bông không thể thấm hút thêm nữa, sau đó đặt chúng trong tủ, dưới bồn rửa chén, ở mặt sau của tủ quần áo hoặc là dưới bếp.

Các bạn hãy nhồi nhét những cục bông vào những lỗ nhỏ có thể ngăn chặn loài chuột gặm nhấm đục khoét thêm. Và hãy nhớ thay thế các cục bông khi chúng đã bị khô và bạn không còn ngửi thấy mùi giấm chua nữa.

Đuổi chột bằng cách dùng Baking soda

Rắc một chút bột baking soda ở nơi mà bạn nghi ngờ lũ chuột đang ẩn náu, bột baking soda sẽ giúp xua đuổi lũ chuột đáng ghét, đây cũng là giải pháp an toàn nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

Đuổi chột bằng cách dùng Kem đánh răng

Hãy xác định đường di chuyển của lũ chuột nhà bạn, sau đó bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên đường đi của chúng, hoặc chà kem đánh răng dọc theo các đường chân tường cũng như khe hở mà chuột có thể vào nhà bạn, điều này sẽ khiến lũ chuột sợ và không dám “làm phiền” bạn nữa.

Đuổi chột bằng cách dùng Lưới thép

Khi không muốn phải tiếp đón những vị khách “không mời mà đến” này, cách tốt nhất là hãy chặn kín mọi lối ra vào trong nhà, bạn đan một lưới thép rồi bịt vào những khe hở mà chuột có thể ra vào, thép là vật liệu khiến chuột khó cắn phá hơn gỗ hay giấy báo.


Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới