Tác dụng của vi cá mập trong công tác chữa bệnh ung thư vẫn đang trong quá trình tranh cãi song tác dụng tốt của vi cá đối với xương khớp, sụn và mắt người đã khiến cho thực phẩm này đặc biệt được ưa chuộng. Ngoài công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, ăn vi cá mập còn là một cách để khoe mức độ giàu sang.
Nắm bắt tâm lý này của khách hàng, nhiều cơ sở sẵn sàng đầu độc người tiêu dùng bằng vi cá mập giả. Theo kết quả của các cơ quan có thẩm quyển, các mẫu vi cá mập làm giả có sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường, mùi tanh nhẹ và khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.
Vi cá mập giả làm từ tinh bột, bột đâu, gelatin có chứa nhiều chất độc hại như gelatin,sodium alginate…gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cơ thể người dùng nhất là gan, thận.
Còn những hóa chất và chất phụ gia được sử dụng làm vi cá mập từ nhựa dẻo đều có độc và có thể gây nguy hiểm cho phổi cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể người.
Người dùng khi sử dụng sản phẩm đắt đỏ này buộc phải phân biệt rõ thật giả để tránh mất tiền mà vẫn hại sức khỏe.
Yếu tố phân biệt |
Vi cá mập thật |
Vi cá mập giả từ tinh bột |
Vi cá mập giả từ nhựa dẻo |
Khi ngâm trong nước |
Hơi mềm ra nhưng vẫn cảm nhận được độ dai giòn. Nước ngâm vẫn trong |
Có chất màu vàng chảy ra vì làm từ bột, không cứng cáp và giòn. |
Cứng và dai nguyên như khi còn khô. |
Mùi vị |
Có vị tanh của cá vì được phơi khô thủ công |
Được ngâm tẩy và dùng hóa chất nên không mùi hoặc mùi hóa chất. |
Mùi tanh nhẹ của nhựa. |
Khi kéo giãn |
Rất khó đứt |
Rất dễ đứt |
Cực kỳ khó đứt |
Khi chà mạnh lên bề mặt |
Không có vật gì phai ra tay |
Có những vật to như hạt cơm rơi xuống. |
Cảm thấy trơn nhẵn |
Khi đốt |
Khó cháy, khi cháy không có khói đen. |
Cháy mủn thành từng đoạn |
Cháy khét và có khói bốc lên |
Khi chế biến |
Có độ đàn hồi, giòn và thơm mát. |
Mềm giống như ăn thạch và không có mùi đặc trưng. |
Dai và khó cắn đứt. |