Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an): gần đây, một số đối tượng sử dụng hình thức tuyển cộng tác viên qua các website và sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn trong nước để lôi kéo người dân tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

Các đối tượng này quảng cáo trên các website, các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber... về việc “Tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh làm đại diện thương hiệu”. Sau đó, sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau để lừa đảo người dân, doanh nghiệp.

 

Đối tượng lừa đảo nhắm đến các bậc phụ huynh có con nhỏ, đang sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Bằng việc sử dụng tính năng chạy quảng cáo của mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber… nhóm lừa đảo sẽ kết bạn và mời tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang.

 

Một fanpage giả mạo Canifa tuyển mẫu nhí.

 

Sau khi phụ huynh “cắn câu”, các đối tượng này sẽ đưa "con mồi" vào một nhóm, mời tham gia cộng tác viên online dưới hình thức mua sắm các sản phẩm của sàn TMĐT khác để hưởng hoa hồng và tăng khả năng trúng tuyển của con mình. Nhiệm vụ của các cộng tác viên online là tham gia mua sản phẩm với số tiền tăng dần và chuyển khoản vào tài khoản do nhóm đối tượng này quản lý.

 

Với các nhiệm vụ do cộng tác viên online thực hiện lần thứ nhất, thứ hai, nhóm đối tượng trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ rất đầy đủ, bao gồm tiền gốc đã chuyển khoản và hoa hồng từ 10-15% vào tài khoản người tham gia để tạo tin tưởng. Hầu hết các nạn nhân, tức các cộng tác viên online chỉ bị phát hiện lừa đảo sau khi đã chuyển khoản cho các đối tượng này từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mà không nhận lại được tiền gốc và bị xóa khỏi các nhóm trao đổi.

 

Trước thực trạng này, Cục TMĐT và Kinh tế số cùng Cục A05 khuyến cáo tới người dân, doanh nghiệp không tham gia vào các nhóm tuyển cộng tác viên online về tuyển mẫu nhí khi chưa có thông tin xác thực, đặc biệt là thông tin chính thức từ các thương hiệu.

 

Không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng; không kết bạn, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Viber… không quen biết.

 

Các doanh nghiệp sở hữu thương hiệu cần cảnh báo, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, website và trang mạng xã hội của doanh nghiệp...) về những hành vi lừa đảo nêu trên trên để người dân biết và phòng tránh.

 

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa và trình báo cơ quan công an nơi gần nhất hoặc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu về hành vi thủ đoạn như trên.

Thu An

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/xa-hoi-so/canh-bao-thu-doan-lua-dao-tuyen-mau-nhi-tren-mang-xa-hoi/20230706102649423