Ngày 28/6, Công an Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã tổ chức đợt tuyên truyền, phát thông báo gửi chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về các thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này là sử dụng các số thuê bao di động giả mạo và tự xưng là cán bộ cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án..., gọi điện thoại đến số máy của người dân để đe dọa, lừa gạt bằng việc thông báo các chủ thuê bao điện thoại có liên quan đến vụ án và có số tiền trong tài khoản ngân hàng, thẻ tiết kiệm… là tài khoản bất hợp pháp, yêu cầu chuyển sang tài khoản của cơ quan pháp luật (thực chất là tài khoản của đối tượng lừa đảo) để xác minh.

Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao

Mạo danh cán bộ ngân hàng, nhà mạng di động gọi điện đến chủ thuê bao thông báo trúng thưởng với trị giá lớn, hoặc gửi tin nhắn qua mạng xã hội về việc trúng thưởng rồi hướng dẫn bị hại tìm hiểu thông tin, danh sách người nhận thưởng qua một trang web do chúng tạo ra. Sau đó đối tượng sử dụng các thuê bao di động khác nhau để yêu cầu chủ thuê bao chuyển tiền để thanh toán phí nhận thưởng, thuế…

Thông qua mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo thường giả danh người nước ngoài yêu cầu kết bạn, ngỏ ý làm quen sau đó cho nạn nhân biết là mình có nhiều tiền ở nước ngoài muốn gửi cho nạn nhân để nhận hộ, góp vốn làm ăn hoặc ngỏ ý tặng quà với những hiện vật có giá trị lớn.

Khi lấy được lòng tin của nạn nhân, đồng bọn của chúng sẽ đóng giả nhân viên hải quan, thuế… gọi điện thông báo thùng quà biếu bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị và yêu cầu nạn nhân phải nộp thuế, lệ phí theo số tài khoản mà chúng cung cấp để nhận hàng.

Bên cạnh đó, chúng còn có thủ đoạn hack mật khẩu, chiếm đoạt tài khoản Facebook, sau đó giả danh là chủ tài khoản nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản yêu cầu chuyển tiền để giải quyết công việc rồi chiếm đoạt.

Công an Bỉm Sơn khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm trên, khi phát hiện các đối tượng nghi vấn cần liên hệ ngay với lực lượng chức năng nơi gần nhất hoặc thông báo với Công an thị xã để phối hợp giải quyết.

Nguồn: https://congly.vn/an-ninh-hinh-su/canh-giac-voi-toi-pham-su-dung-cong-nghe-cao-de-lua-dao-304158.html

Theo congly.vn