Đều đặn mỗi tuần, các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương lại được tham gia sinh hoạt cộng đồng tại phòng vẽ tranh. Dưới sự trợ giúp, hướng dẫn của các thầy dạy vẽ, những bức tranh với nhiều gam màu tươi sáng được hình thành. Và, đó cũng chính là những ước mơ trong trẻo của các con được vẽ theo cách rất riêng.

Bé Lê Tiến Đạt, 13 tuổi, ở Thanh Hóa phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh (Thalasemia) từ khi mới 4 tuổi. Gắn bó với dây truyền, ống tiêm và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương gần chục năm, với cậu bé Đạt, các cô, chú ở bệnh viện đã thân thiết như người nhà.

Ngay từ khi học lớp 1, mọi người đã phát hiện Đạt có năng khiếu hội họa. Tuy nhiên, do gia đình vất vả, bố của Đạt bị suy thận nên không có điều kiện cho con đi học vẽ. Nhưng không vì thế mà sức cuốn hút của những gam màu giảm đi, Đạt vẫn đắm chìm trong “khu vườn hội họa” của riêng mình.

Mỗi bức tranh hoàn thành, Đạt lại mang khoe với mẹ. “Những lúc đó tôi lại góp ý với con chỗ này nên thêm màu này, chỗ kia nên thêm chi tiết kia. Cứ thế con càng ngày càng đam mê hơn với các sắc màu”, chị Hà Thị Hiên, mẹ của bé Đạt kể lại.

Khi lớn hơn một chút, Đạt đã mày mò lên internet để tìm học vẽ theo các clip. Và rồi mọi người xung quanh mỗi người đều góp ý vào mỗi bức tranh, hướng dẫn cho cháu vẽ, phối màu… Khi đi bệnh viện, hành lý mà Đạt luôn nhớ là bộ bút màu. Ở Viện, các cô chú đã tạo không gian để con được thỏa mãn đam mê, quên đi sự mệt mỏi của bệnh tật trong chuỗi ngày nằm viện đằng đẵng, chị Hiên chia sẻ.

Ước mơ của cậu bé có dáng người nhỏ nhắn, gầy gò được vun đắp lớn dần và thắp sáng khi Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã “đặt hàng” em vẽ tranh cho bộ lịch tết của Viện. Trong thời gian không dài, Đạt đã ngồi vẽ một số bức tranh sống động, với những gam màu tươi sáng về chủ đề ngày tết, làng quê.

Bé Đạt được thỏa mãn đam mê tại buổi sinh hoạt hội họa do bệnh viện tổ chức

Tận mắt nhìn, chạm vào tác phẩm của con được in trang trọng trong bộ lịch để bàn năm 2020, chị Hiên không nén được xúc động: “Là một người mẹ, nhất là có con ốm đau, bệnh tật khi thấy con mình đã cố gắng, thấy tranh của con được in làm lịch tôi rất vui sướng. Ngay cả cháu Đạt cũng rất vui, trong mơ cháu cũng không nghĩ tranh của mình được in lịch”.

Cùng góp vào bộ lịch Xuân Canh Tý 2020 của Viện lần này là cháu Đỗ Anh Minh, 7 tuổi mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Bé Minh gắn bó việc điều trị tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã 5 năm nhưng gia đình luôn tin tưởng vào một ngày mai tốt đẹp cho con nên đã tạo điều kiện, kiên trì cho con học vẽ theo đúng sở thích.

Với những bức tranh được in lịch, bé Minh đã thể hiện tình yêu cuộc sống và nỗ lực theo cách của riêng mình.

Khi nhận được những bức tranh này, chị Lý Thị Hảo, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học-Truyền máu trung ương không khỏi bất ngờ vì màu sắc của tranh thực sự ấn tượng.

Hình ảnh trang bìa cuốn lịch Xuân Canh Tý 2020 của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

“Ngay khi nhận bức tranh ấy thì chúng tôi cũng đã thấy rất bất ngờ, ngạc nhiên vì các con quả là tài năng. Bạn nào cũng rất hồn nhiên trong mỗi bức tranh của mình. Chúng tôi không nghĩ rằng là các bạn có thể vẽ đẹp được như thế”, chị Hảo bày tỏ.

Theo Trưởng phòng Công tác xã hội, hoạt động tổ chức các lớp học vẽ tranh được duy trì rất nhiều năm và được duy trì đều đặn hàng tuần. Thời gian qua có rất nhiều tình nguyện viên đến hỗ trợ dạy vẽ cho bệnh nhi. Đó cũng là cách mà các nhân viên công tác xã hội của để lan tỏa thông điệp hiến máu cứu người tới cộng đồng thông qua việc tiếp xúc với các tình nguyện viên.

“Chúng tôi thực sự là mong muốn các con sẽ luôn được vui vẻ và các con cũng luôn được cộng đồng quan tâm giúp đỡ bằng việc làm thiết thực là hiến những đơn vị máu để mang lại thêm sự sống cho con. Đồng thời, chúng tôi mong muốn những ngày đi viện với các con không chỉ là điều trị mà còn có những kỷ niệm tuổi thơ”, chị Hảo chia sẻ.

Dưới đây là một số bức tranh của Lê Tiến Đạt (13 tuổi) và Đỗ Anh Minh (7 tuổi) được in trong bộ lịch Xuân Canh Tý 2020 do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phát hành.

cau chuyen cam dong phia sau nhung buc tranh in lich tet

Những bức tranh với màu sắc tươi sáng...
thể hiện tâm hôn trong trẻo của các em
Và mỗi bức tranh đều thể hiện ước mơ của con trẻ


Theo Pháp luật và Xã hội