CEO Microsoft, Amazon làm gì để cân bằng công việc và cuộc sống?

Khi Microsoft Nhật Bản cho nhân viên thử nghiệm một tuần làm việc 4 ngày để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, năng suất lao động đã tăng lên gần 40%. Thử nghiệm dưới danh nghĩa cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn vào tháng 8, công ty đã chứng kiến sự gia tăng đáng chú ý về năng suất lên gần 40%.

Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella có một cách tiếp cận độc đáo để cân bằng cuộc sống công việc của chính mình. Thay vì tách biệt công việc và cuộc sống, Nadella thích nghĩ về nó như sự hòa hợp hơn.

“Tôi đã từng nghĩ rằng cần phải tìm thấy sự cân bằng giữa những gì được coi là thư giãn với những thứ được xem là công việc. Nhưng bây giờ, tôi đã tìm ra cách để điều chỉnh sự cân bằng đó. Những gì tôi đang cố gắng làm tìm cách hài hòa những gì tôi quan tâm sâu sắc như sở thích và công việc” – Nadella nói trong một bài phỏng vấn.

Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella

Hòa hợp giữa cuộc sống và cuộc sống cũng là cách mà Jeff Bezos, CEO của Amazon áp dụng trong cuộc sống của mình.

Jeff Bezos chia sẻ: “Tôi thích từ “hòa hợp” hơn từ “cân bằng” vì sự cân bằng có xu hướng ám chỉ sự đánh đổi nghiêm ngặt. Đây thực ra là một vòng tròn chứ không phải sự cân bằng”.

“Nếu tôi hạnh phúc trong công việc, tôi cũng sẽ vui vẻ hơn ở nhà, tôi sẽ làm một người chồng và người cha tốt hơn. Nếu tôi hạnh phúc ở nhà, tôi sẽ làm việc với năng lượng tích cực hơn, một nhân viên, một đồng nghiệp tốt hơn” - Bezos, cha của 4 đứa con với vợ cũ Mackenzie Bezos, nói với Thrive Global năm 2016.

CEO Amazon Jeff Bezos.

Đối với Satya Nadella, sự hài hòa giữa cuộc sống và công việc mang lại cho ông một sự hài lòng và năng lượng lớn để quay trở lại làm việc.

Nadella có ba đứa con với người vợ Anu, trong đó có một cậu con trai Zain, 23 tuổi bị tàn tật nặng. Do đó, Nadella luôn tìm cách ứng dụng công nghệ để giúp đỡ những người câm điếc. Vào tháng 5 năm 2018, ông đã công bố một sáng kiến trị giá 25 triệu đô la của Microsoft để phát triển các sản phẩm AI cho những người khuyết tật.

“Tôi đã xem Microsoft như một nền tảng để tôi có thể theo đuổi đam mê của riêng mình. Và điều đó mang lại cho tôi rất nhiều ý nghĩa, và với tôi, đó là hình thức thư giãn tối thượng” – ông chia sẻ.

Có một ý nghĩa trong công việc là một dự đoán lớn về hạnh phúc của bạn. Trong một cuộc khảo sát năm 2019 từ CNBC, 35% người dân cho rằng, “ý nghĩa” là yếu tố số 1 góp phần vào hạnh phúc của họ trong công việc.

Tuy nhiên, duy trì sự hài hòa này là một hình thức nghệ thuật, bởi vì ngay cả những đam mê cũng có thể khiến người ta kiệt sức. Nadella nói rằng, mấu chốt là không quá đắm chìm vào những thứ khiến ta kiệt sức, nhưng bằng cách nào đó giữ được ngọn lửa đó là niềm đam mê cốt lõi mà ta vẫn kiên trì.

Theo Gia đình Việt Nam