Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ nhất: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Kết thúc nhóm vấn đề thứ nhất, HĐND tiếp tục phiên chất vấn với nhóm vấn đề thứ 2 là thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Trong phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, việc thúc đẩy các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố, trong những năm qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được TP rất quan tâm. TP đã thực hiện nhiều nội dung thu hút đầu tư ngoài ngân sách và triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn Thành phố trong nhiều lĩnh vực từ giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, văn hóa đến phát triển các khu đô thị, phát triển nhà ở… từ đó góp phần hoàn thành được nhiều mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP, thu hút nguồn lực để phát triển thành phố và từng bước giúp bộ mặt đô thị thêm khang trang, văn minh, hiện đại.

 Quang cảnh phiên chất vấn
 Quang cảnh phiên chất vấn

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ ra vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, gặp vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Có những dự án đã được HĐND TP giám sát, tái giám sát nhưng vẫn còn chuyển biến chưa nhiều, cần được làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Vì sao nhiều dự án đã được trao quyết định đầu tư nhưng chưa được triển khai?

Đặt câu hỏi chất vấn, ĐB Đoàn Việt Cường (tổ Mê Linh) cho rằng, việc tổ chức các hội nghị xúc tiến hợp tác đầu tư của Hà Nội tạo kết nối hợp tác sâu rộng với các địa phương, khẳng định vị trí Thủ đô, nhưng phóng sự cho thấy có nhiều dự án đã được trao quyết định đầu tư nhưng chưa được triển khai. Vậy Giám đốc Sở cho biết việc thanh tra kiểm tra đôn đốc thực hiện các thủ tục và giải pháp của ngành trong thời gian tới với vấn đề này?

ĐB Lê Vĩnh Sơn (tổ ĐB huyện Mỹ Đức) đề nghị Sở KH&ĐT cho biết tại các Hội xúc tiến đầu tư có khá nhiều biên bản ghi nhớ được ký kết nhưng đến nay chưa được thực hiện, vậy đâu là nguyên ngân và giải pháp đôn đốc trong thời gian tới?

ĐB Vũ Mạnh Hải (tổ ĐB huyện Thường Tín): Trong các dự án triển khai chậm được nêu trong phóng sự, có khá nhiều dự án đầu tư công, thuộc danh mục công trình trọng điểm của TP luôn được ưu tiên bố trí vốn, nhưng triển khai thực tế không đạt yêu cầu. Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết nguyên nhân, giải pháp?

Theo Kinh tế Đô thị

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/hdnd-tp-ha-noi-chat-van-nhom-van-de-ve-thuc-day-thuc-hien-cac-du-an-dau-tu-443123.html