Ngày 13/7, trước thông tin một số cửa hàng xuất hiện tình trạng hết xăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo: “Nếu việc thiếu nguồn cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, chưa kịp nhập hàng trong ngày thì sẽ xem xét châm chước cho doanh nghiệp. Còn trong trường hợp doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu hàng kéo dài đến ngày thứ 2 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”.

Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày

Về nguồn cung xăng dầu, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, trong mọi trường hợp, sẽ đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu sử dụng của người dân.
"Đến thời điểm hiện nay, tổng nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn được đảm bảo", ông Đông nói và bổ sung, dù nguồn cung gián đoạn từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nhưng từ tháng 2/2022, Bộ Công Thương đã chỉ đạo 10 doanh nghiệp đầu mối tăng cường nhập khẩu, duy trì nguồn cung xăng dầu trong nước, không tính đến sản lượng từ Nghi Sơn.

Cũng theo ông Đông, vào tháng 5/2022, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng cơ sở dữ liệu về điều hành xăng dầu bằng công nghệ số. Việc này nhằm nắm bắt nguồn cung, cũng như hoạt động phân phối loại hàng hoá đặc biệt này tại thị trường nội địa để đảm bảo luôn luôn cân đối được cung cầu cũng như an ninh năng lượng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị đã đảm bảo đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu của người dân, mặc dù sản xuất trong nước, đặc biệt là ở Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang gặp khó khăn và việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài cũng không dễ.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương khẳng định, luôn ưu tiên nguồn xăng dầu trong nước nhưng doanh nghiệp phải có cam kết rõ ràng và phải công bố nguồn cung của mình, phần còn lại sẽ bổ sung từ nguồn nhập khẩu. Trong mọi trường hợp, sẽ đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu sử dụng của người dân.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/bo-cong-thuong-chi-dao-xu-ly-nghiem-cac-cua-hang-neu-de-het-xang-2-ngay-210346.html