Toàn cảnh phiên họp

Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống đã triển khai.

Sau khi nghe TP Hà Nội báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại va chạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 của TP Hà Nội.

Đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng của Ban Chỉ đạo quốc gia đã đề xuất, Thủ tướng nêu rõ: “Một số nơi ở Hà Nội có nguy cơ cao như Hạ Lôi, Mê Linh... cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các nơi nói trên. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Không được quá vui mừng, chủ quan”.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung báo cáo Thủ tướng, trong thời gian qua, cơ bản người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đặc biệt là Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn, chỉ đạo Trung ương và của Bộ Y tế. Yêu cầu về phòng chống dịch được người dân thực hiện đầy đủ.

Về khả năng xét nghiệm (cả test nhanh và xét nghiệm PCR) đến nay, thành phố có thể thực hiện được từ 5.000 - 6.000 mẫu/ngày. Thực hiện công tác truy vết để khoanh vùng dập dịch, Hà Nội đã xây dựng hệ thống, từ ban quản lý toà nhà cho đến tổ dân phố, trạm y tế; mỗi xã, phường, thị trấn khi có trường hợp cần xác minh thì các đơn vị có thể tự trao đổi thông tin với nhau mà không cần phải họp nên tốc độ nhanh chóng, hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

“Theo như tính toán như Ban chỉ đạo quốc gia, ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4 thì đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn này, thì từ 7/4 đến nay, đã qua 14 ngày Hạ Lôi không có ca nhiễm mới”, Chủ tịch UBND TP nói.

Báo cáo về việc xử lý các ổ dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP cho biết, Ban Chỉ phòng chống dịch bệnh Covid -19 thành phố đã xin ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy và sáng 22/4, đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất đưa Hà Nội vào nhóm có nguy cơ.

Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống bệnh tật trên địa bàn thành phố, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1/4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1-5.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, nếu Ban Chỉ đạo Quốc gia xếp Hà Nội vào nhóm các tỉnh nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh, thành phố khác; lao động không thể vào Hà Nội; hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh nhưng một đầu (TP Hồ Chí Minh) nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý. 

“Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ, nhưng công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP đã đưa ra kịch bản dự kiến: Các trường từ bậc THPT đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần, từ ngày 11/5.

Theo An ninh Thủ đô