Trong thời gian qua, rất nhiều khách hàng đã say giấc mộng vì "lời ru" của chủ đầu tư (CĐT) hay sàn giao dịch bất động sản mà quên đi việc rất quan trọng phải xem xét kỹ càng tính pháp lý của dự án. Chỉ đến khi cơ quan chức năng “điểm mặt” dự án sai phạm thì mọi việc đã không thể cứu vãn, khách hàng đành ôm trái đắng. Mức độ rủi ro hiện nay ở không ít dự án bán “lúa non” đang rất cao, vì dù bán “lúa non”, nhưng CĐT vẫn muốn thu số tiền lớn của khách. Đây là hình thức chiếm dụng vốn của khách hàng để CĐT có tiền phát triển dự án.Vậy nên, người mua cần cẩn trọng trước khi tham gia ký kết văn bản đặt cọc.

Trước vấn đề phân lô bán nền, huy động vốn dưới hình thức ký kết phiếu đặt cọc giữ chỗ giữa khách hàng và sàn giao dịch hay nhân viên kinh doanh của CĐT, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã đưa ra lời khuyên: "Đối với người đã ký hợp đồng, nếu phát hiện dự án không đủ hồ sơ pháp lý có thể yêu cầu CĐT hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Nếu CĐT không thực hiện hoàn trả tiền, cần tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình".

Dự án  An Lạc Green Symphony có chủ đầu tư là Công ty An Lạc, hiện đã hình thành 02 phân khu cho khách hàng tham quan, chưa mở bán chính thức, các phân khu còn lại chưa thi công, chưa hoàn thiện nhiệm thu nhưng nhân viên kinh doanh "vô tư" cho khách hàng đặt cọc (Ảnh Hương Ly).

Thực trạng phân lô, bán nền cho thấy rõ khả năng tài chính của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế. Khi CĐT không thể xây dựng xong nhà rồi mới bán theo pháp luật quy định mà chỉ có thể xây dựng được cơ sở hạ tầng. Việc làm này của CĐT đã vô tình đẩy khách hàng vào thế "cá mắc cạn" buộc phải chờ đợi CĐT xây dựng xong mới có thể thực hiện các giao dịch kinh doanh khác nếu có nhu cầu.

Theo không ít chuyên gia bất động sản, việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương là nguồn cơn của những biến tướng trong việc phân lô, bán nền.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng ngoài đáp ứng điều kiện theo pháp luật về đất đai còn phải đáp ứng điều kiện theo pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, phát triển đô thị. Mặt khác, điểm b khoản 1, khoản 2 Điều 41 Nghị định 43 quy định về điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, quy định về khu vực được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Đầu năm 2020, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ban hành quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai đối với một số địa phương và các dự án bất động sản trong năm 2020.

Theo kế hoạch thanh tra, đoàn thanh tra sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng, có dấu hiệu trong sai phạm trong quản lý, sử dụng đất theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội.

Trọng tâm là việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…

Được biết, dự án khu đô thị mới thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh (An Lạc Green Symphony) tại huyện Hoài Đức của Công ty An Lạc cũng nằm trong danh sách các dự án sẽ bị thanh tra về đất đai.

Tuy nhiên do ảnh hưởng vì dịch Covid-19 kế hoạch thanh tra tạm dừng thực hiện.

Quy định chặt chẽ là vậy nhưng thời gian qua, việc quản lý của chính quyền còn chưa triệt để, đang để lại nhiều hệ luỵ cho thị trường bất động sản. Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, CĐT mới được bán hàng, huy động vốn.

Gần đây, tại Hà Nội dự án An Lạc Green Symphony có CĐT là Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc đang được rao bán rầm rộ nhưng thực tế pháp lý của dự án chưa thật sự rõ ràng khiến khách hàng hoang mang khi xuống một khoản tiền để đặt cọc giữ chỗ.

Sàn giao dịch BĐS NewStarLand có đang lừa dối khách hàng?

Như trước đó đã thông tin về dự án An lạc Green Symphony đang được nhân viên kinh doanh của Công ty NewStarLand rao bán rầm rộ có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đang được nhiều khách hàng và dư luận quan tâm. Phóng viên (PV) tiếp tục có nhưng cuộc khảo sát thực thế, ghi nhận toàn bộ thông tin mở bán sản phẩm bất động sản tại dự án do Công ty An Lạc đầu tư triển khai xây dựng.

Sau khi tham quan dự án, khách hàng đề nghị được xem hồ sơ pháp lý của dự án nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch Công ty NewStarLand không thể đưa ra. Nhân viên kinh doanh vẫn chưa dừng lại việc giới thiệu dự án An Lạc Green Symphony sắp được mở bán chính thức vào ngày 16/01/2021 và cố gắng thuyết phục khách ký kết phiếu đặt cọc với mức tiền 200.000.000 VNĐ. Để tạo lòng tin cho khách hàng, các nhân viên kinh doanh đã đưa khách đến trụ sở của sàn và hứa sẽ cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án.

Ngay tại trụ sở của sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand, các nhân viên kinh doanh khẳng định CĐT Công ty An Lạc là đối tác đã có hợp đồng uỷ quyền cho sàn mở bán. (Ảnh cắt từ video)

Tại trụ sở của sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand có địa chỉ tại Tầng 2, tòa CT1 - Eco Green, 286 Đường Nguyễn Xiển (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), các nhân viên kinh doanh luôn miệng khẳng định CĐT là Tập đoàn Hà Đô và Công ty An Lạc là đối tác đã có hợp đồng uỷ quyền cho sàn mở bán.

Tuy nhiên, khi khách hàng yêu cầu phải được xem văn bản hợp đồng ký kết uỷ quyền cho Công ty NewStarLand mở bán dự án An Lạc Green Symphony thì nhân viên kinh doanh đã không thể cung cấp. Thay vào đó, nhân viên này gọi một nhân viên khác mang ra cho khách hàng xem là một hợp đồng ký kết phân phối dự án HaDo Charm Villas. Thắc mắc về văn bản ký kết không đúng là dự án An Lạc Green Symphony các nhân viên nhanh nhẹn cho biết: CĐT vẫn là một, dự án HaDoCharm Villas của Tập đoàn Hà Đô và dự án An Lạc Green Symphony cũng vậy.

Nhưng khi khách hàng mở website của Tập đoàn Hà Đô không có thông tin nào liên quan đến dự án An Lạc Green Symphony thì ngay lập tức các nhân viên kinh doanh "lấp liếm" sự gian dối của mình rằng chưa mở bán chính thức nên chưa có thông tin, dự kiến giữa tháng 01/2021 dự án này mới tung ra thị trường như trước đó đã giới thiệu.

Công ty NewStarLand có địa chỉ tại Tầng 2, tòa CT1 - Eco Green, 286 Đường Nguyễn Xiển (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cho khách hàng ký phiếu đặt cọc giữ chỗ dự án An Lạc Green Symphony dừ chưa có văn bản chấp thuận mở bán từ cơ quan chức năng. (Ảnh cắt từ video)

Khi PV ngỏ ý muốn đặt cọc giữ chỗ, nhân viên của sàn giao dịch cho biết thêm: “Khoản tiền cọc ký trên phiếu giữ chỗ là ký trên giấy tờ còn chuyển tiền sẽ chuyển thẳng vào tài khoản của mình (nhân viên kinh doanh)”.

Ngay sau đó, nhận thấy dấu hiệu nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand đang cố tình “lừa dối” nên khách hàng đã không xuống tiền. Thế nhưng nhân viên kinh doanh lại tiếp tục khẳng định sẽ gửi đầy đủ hồ sơ pháp lý dự án và văn bản hợp đồng uỷ quyền của CĐT cho khách nhằm “dụ dỗ” khách hàng chuyển cho mình số tiền 200.000.000 VNĐ đặt cọc giữ chỗ.

Đối với người đã ký hợp đồng, nếu phát hiện dự án không đủ hồ sơ pháp lý có thể yêu cầu chủ đầu tư hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn trả tiền, cần tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội chia sẻ. (Ảnh Hương Ly)

Qua khảo sát thực tế có rất nhiều khách hàng tin vào những lời đường mật của các nhân viên kinh doanh sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand xuống tiền để rồi thông tin chính xác về dự án chỉ là một chiếc bánh vẽ.

Chị K.G một khách hàng được nhân viên sàn giao dịch bất động sản Công ty NewStarLand giới thiệu tư vấn dự án bất nhất chia sẻ: “Tôi vô cùng hoang mang về thông tin pháp lý của dự án An LẠc Green Symphony. Hỏi bất cứ giấy tờ nào đến pháp lý cũng không có. Vậy mà nhân viên kinh doanh thì một mực khẳng định là người của CĐT. Tôi rất lo khi vào tiền đặt cọc giữ chỗ vì nhân viên kinh doanh yêu cầu tôi chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Nhưng rất may tôi đọc được thông tin báo chí đưa nên quyết định không đặt cọc.

Thế nhưng nhân viên này vẫn cho rằng báo đưa tin không chính xác và hứa hẹn gửi hồ sơ dự án cho tôi. Sau đó thì không còn thấy nhân viên liên hệ lại. Rất may tôi chưa đặt cọc giữ chỗ, nếu không nhân viên kia mà ôm tiền chạy mất tôi cũng phải chịu. Vì giao dịch không qua CĐT mà qua sàn và nhân viên kinh doanh rát mập mờ”…

Công ty An lạc chủ đầu tư dự án An Lạc Green Symphony. (Ảnh-Hương Ly)

Hiện tại, các khách hàng và dư luận đang rất quan tâm về hồ sơ pháp lý của dự án An Lạc Green Symphony. Cụ thể: Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành của dự án An Lạc Green Symphony đang ở đâu?

Đặc biệt, khoản tiền khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ sẽ đi về đâu nếu không phải do CĐT ký hợp đồng? Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc dự án mở bán khi chưa đủ điều kiện và chưa được chấp thuận bằng văn bản từ các cơ quan chức năng?

Bước đầu tìm hiểu và nghiên cứu về việc kinh doanh bất động sản tại dự án An lạc Green Symphony, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với bộ phận văn phòng của Tập đoàn Hà Đô và được thông tin tập đoàn không phải là CĐT dự án nêu trên. Cùng đó tập đoàn không có ký kết về việc mở bán dự án An Lạc Green Symphony với bất cứ sàn giao dịch nào.

Để làm rõ thông tin về việc CĐT Công ty An Lạc uỷ quyền cho sàn giao dịch Công ty NewStarLand mở bán dự án An Lạc Green Symphony, PV đã đặt lịch liên hệ làm việc nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức. Cùng đó, chúng tôi đang tiếp tục liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội liên quan đến thủ tục pháp lý của dự án này.

Dự án An Lạc Green Symphony là khu đô thị mới bao gồm nhiều chức năng, trong đó có những chức năng đặc biệt như cơ sở y tế, giáo dục đào tạo... với tên thương mại dự án An Lạc Green Symphony. Chủ đầu tư là Công ty An Lạc.

Tổng diện tích dự án 67 ha, trong đó: Đất nhà vườn: 8,2466 ha; Đất biệt thự: 6,77 ha; Đất chung cư cao tầng: 5,3002 ha; Đất cao tầng hỗn hợp: 3,5346 ha; Đất thể dục thể thao, mặt nước, cây xanh: 5,7458 ha; Đất giáo dục, thương mại: 5,3779 ha; Đất giao thông: 24,8152 ha; Dân số dự kiến: 20.000 người.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng với quy mô gồm các tòa chung cư và hơn 400 căn hộ thấp tầng (nhà liền kề, shophouse, biệt thự đơn lập, song lập).

 

 

Theo Hương Ly/Đô Thị Mới