chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cập nhật vào ngày: 03/10/2022

Trong 8/2022 tiếp tục ghi nhận những cột mốc mới, mức cao nhất trong giai đoạn 8 tháng đầu năm từ trước đến nay với 149,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Một trong những động lực cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển trở lại là nhờ những chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội mới được Quốc hội thông qua.

Nhằm nâng cao hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi nhanh nền kinh tế, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 26-10-2021 về việc thực hiện cuộc vận động" Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp yên tâm phục hồi sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa thực hiện quy định doanh nghiệp phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế TNDN cả năm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định trong Kỳ họp tháng 10 các giải pháp về cấp bù lãi suất cho ngân hàng để giảm lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp.

Tính chung 9 tháng đầu năm, có 90.300 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,3% so với cùng kỳ.

Hiệp hội DN hàng không Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng nhà nước điều chỉnh Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn số 2418/LĐTBXH-VP gửi Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông thông báo điều chỉnh theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện các chính sách mới đề ra.

Không ít công ty tài chính cũng đang phải “hy sinh” lợi nhuận để miễn giảm lãi vay, hỗ trợ khách hàng dưới tác động của COVID-19 do thu nhập của người lao động bị gặp khó khăn, sụt giảm trong mùa dịch.

Với quyết tâm xây dựng chính quyền phục vụ, lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, 5 năm qua, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được xác định là khâu đột phá của thành phố Hà Nội.

“Tại Việt Nam 80 - 90% "xương sống" của nền kinh tế đến từ lực lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy các doanh nghiệp này nên được hưởng sự hỗ trợ lớn và thiết thực từ Chính phủ”, chuyên gia Savill nhận định.

Đây là nhận định của TS. Phạm Sỹ Thành tại Tọa đàm "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý I năm 2020" do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức vào sáng nay (13/4).