Cơ quan thanh tra xác định, Công viên nước Thanh Hà nằm trong Khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 xây dựng (từ tháng 11/2018 đến 10/6/2019) trên diện tích 31.000m2 thuộc 3 ô đất đã được quy hoạch là đất công cộng, khu ở; đất cây xanh thể dục thể thao và một phần đường giao thông nội bộ khu đô thị… Việc chủ đầu tư xây dựng công viên nước trên các ô đất không quy hoạch công viên nước đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014.

Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện cưỡng chế công viên nước còn tồn tại vi phạm. Theo đó, trước một ngày tổ chức cưỡng chế (14/1/2020), chủ đầu tư có văn bản gửi UBND quận, UBND phường với nội dung "xin cam kết tháo dỡ và thời gian hoàn thành dự kiến hết quý I/2020…" nhưng cơ quan chủ trì cưỡng chế là UBND phường Phú Lương không lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện thi hành án và không báo cáo UBND quận là vi phạm Điều 34, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP.

Công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng là hơn 142 tỷ đồng), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án "dùng máy xúc để phá dỡ" là thiếu cẩn trọng, dẫn đến việc đã phá dỡ cả 7 hạng mục này gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Theo Thanh tra TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị và chưa xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan đến việc xây dựng trái phép công viên nước.

Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội chỉ rõ, Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư; không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được hoàn thành đưa vào sử dụng.

“Để xảy ra tồn tại, sai phạm trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về bà Vương Thị Thanh Huyền - Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương (giai đoạn 6/2017 - 1/2019); ông Nguyễn Xuân Hoài - Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương (giai đoạn từ 1/2019 - 1/2020); bà Vũ Thị Hợp, Nguyễn Thị Yến - cán bộ Tổ công tác thuộc Đội TTXD; ông Ninh Đức Tước - Đội phó Đội TTXD trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; ông Đoàn Mạnh Hải - Tổ trưởng Tổ văn phòng; ông Đặng Đình Dũng - Đội trưởng Đội TTXD là người trực tiếp phụ trách địa bàn phường Phú Lương từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019 và trách nhiệm người đứng đầu đơn vị”, kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội chỉ rõ.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, theo Thanh tra TP. Hà Nội, UBND phường Phú Lương đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Xuân Quý - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương (giai đoạn 7/2017 - 7/2019) và Tổ kiểm tra xây dựng phường gồm các cán bộ: Nguyễn Đình Hiếu, Bùi Công Tuấn, Trần Văn Thành. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Năm Quang - Chủ tịch UBND phường Phú Lương cũng phải chịu trách nhiệm liên đới vì là người đứng đầu đơn vị có những vi phạm nêu trên.

Ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra TP. Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phụ trách đô thị trong việc thực hiện chức trách được giao; ông Đào Quang Vinh Hiển - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị đã không tham mưu UBND quận có biện pháp cương quyết…

Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị và chưa xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan đến việc xây dựng trái phép công viên nước. Được biết, hiện ông Vũ Ngọc Phụng đang là Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Qua đó, cơ quan thanh tra kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.

Theo Reatimes