- PV: Thưa ông! Ông có thể cho biết lý do tới thời điểm này khi Bệnh viện Bạch Mai được gỡ phong tỏa?

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Đến hiện nay, tình hình liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát tốt. Trong những ngày vừa qua, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn rà soát được 26.000 người và đã lấy mẫu xét nghiệm cũng như tổ chức cách ly tại nhà một cách an toàn.

Mọi công việc được thực hiện với một ổ dịch đã được thành phố Hà Nội cùng các đơn vị chuyên môn xử lý một cách nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế... Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã có đủ điều kiện để hết phong tỏa, vì vậy UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho quận Đống Đa ra quyết định dỡ phong tỏa đối với Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ngày 10-4

- PV: Có thể nói trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những ổ dịch lớn nhất của cả nước và trong yếu tố rà soát những người có liên quan đến dịch tễ đã lây nhiễm ra cộng đồng như ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Vậy, ông có khuyến cáo gì với người dân để sau 14 ngày cách ly phong tỏa vẫn không nên có tâm lý chủ quan?

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Qua tiến hành rà soát những người có liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi đã phát hiện ra bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Qua bệnh nhân này đã phát hiện ra một số các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân và lây nhiễm bệnh, qua các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm thì diễn biến dịch bệnh ở thôn Hạ Lôi đang hết sức phức tạp không kém gì ở Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian vừa qua.

Các bệnh nhân được phát hiện đến nay gần chục trường hợp và đang tiếp tục có những ca dương tính mới là những người sống ở thôn này. Các bệnh nhân này được phát hiện qua công tác xét nghiệm và họ không có biểu hiện bệnh bên ngoài, đây có thể nói là những yếu tố hết sức nguy hiểm. Bởi vậy yếu tố lây nhiễm ra cộng đồng có nguy cơ ngày càng cao. Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi mong muốn và yêu cầu tất cả mọi người dân trên địa bàn thành phố cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mọi người cố gắng không có việc gì cần thiết thì không ra khỏi nhà, có như vậy chúng ta mới có thể phòng chống tốt việc lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trong thời gian tới.

Rạng sáng chủ nhật 12-4, những người thực hiện cách ly trong Bệnh viện Bạch Mai được trở về nhà

- PV: Chúng ta có thể rút kinh nghiệm gì qua câu chuyện của Bệnh viện Bạch Mai, thưa ông?

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Từ bài học liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai cũng như diễn biến quá trình đi lại của các ca bệnh đã cho thành phố Hà Nội cũng như các cơ sở y tế trên địa bàn có những kinh nghiệm sâu sắc trong công việc liên quan đến kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Sau khi có những diễn biến của 2 ca bệnh 237 và 243, chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm từ Bệnh viện Hồng Ngọc và Bạch Mai; đã thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế. Chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức kiểm soát bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân khi đến các cơ sở y tế, theo đó phải khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Những người có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các biểu hiện lâm sàng cần phải tổ chức khám chữa một nơi riêng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phải làm chặt chẽ như vậy thì các cơ sở y tế mới không lặp lại sự cố lây lan Covid-19.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vui mừng vẫy tay chào các cán bộ y tế cùng bệnh nhân vào lúc 0h ngày 12-4, sau khi cơ quan chức năng TP Hà Nội chính thức dỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai sau 14 ngày cách ly

- PV: Theo số liệu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thì chúng ta có khoảng 26.000 người có yếu tố dịch tễ tại Bệnh viện Bạch Mai và trong đó Hà Nội đã tiến hành nhanh việc khoanh vùng để đưa ra cách kiểm soát tốt nhất về dịch bệnh. Hiện tại CDC Hà Nội đưa ra con số 5.000 người chưa khai báo y tế, vậy trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai như thế nào để chúng ta có thể đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh?

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chúng tôi hiện còn gần 5.000 người liên quan đến yếu tố ở Bệnh viện Bạch Mai đã được các đơn vị y tế phường xã xác minh làm rõ và đã ra quyết định cách ly những người này tại gia đình. Hiện tại 6 xóm ở thôn Hạ Lôi có trên 11.000 nhân khẩu và  đến hết ngày 12-4 đã lấy được trên 8000 mẫu và trong ngày 13-4 sẽ phấn đấu lấy hết mẫu để xét nghiệm. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp dương tính liên quan đến bệnh nhân 243, qua đây chúng tôi khuyến cáo những người dân tham gia vào việc mua bán hoa ở chợ hoa Mê Linh cũng như quá trình mua bán hoa trên địa bàn thành phố Hà Nội thì chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Những nhân viên y tế và người dân đầu tiên được trở về nhà sau 14 ngày cách ly y tế phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai

- PV: Bệnh viện Bạch Mai là địa điểm thứ hai ở Hà Nội sau khu vực phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) gỡ lệnh phong tỏa, ông muốn gửi gắm gì tới Bệnh viện Bạch Mai?

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố và lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi chúc mừng Bệnh viện Bạch Mai, chúc mừng tập thể y, bác sĩ của bệnh viện và các bệnh nhân đang điều trị tại đây và những người thân đang chăm sóc cho các bệnh nhân trong bệnh viện đã vượt qua thử thách cam go trong thời gian vừa qua để vượt qua dịch bệnh.

Theo An ninh Thủ đô