cơ hội cho thị trường bất động sản

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về cơ hội cho thị trường bất động sản, cập nhật vào ngày: 14/07/2024

Khi thị trường đang chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, nhiều chuyên gia nhận định, cuộc chơi lúc này chỉ dành cho đầu tư dài hạn. Trong đó, các dự án căn hộ nằm trong các khu đô thị đã hiện hữu sẽ “làm ấm” thị trường.

Sự phát triển nhanh chóng, đồng bộ của cơ sở hạ tầng, mặt bằng giá bất động sản hợp lý cùng tiềm năng tăng giá ổn định... đang là những điểm cộng lớn giúp thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến với thị trường BĐS Hà Nội.

Nhờ được hậu thuẫn bởi các nền tảng vững chắc, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong 3 quý tiếp theo, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ lớn.

Tình hình hoạt động của thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm 2023 tương đối trầm lắng, do nguồn cung mới khan hiếm và vẫn còn tồn tại những khó khăn nhất định.

"Chính phủ cần tiếp tục thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc về khung pháp lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và động lực để doanh nghiệp yên tâm hoạt động", ông Nguyễn Quốc Hiệp nói.

Ít nhất 4.000 căn được cấp sổ hồng, gần 7.000 căn hộ được cấp phép mở bán từ đầu năm 2023 đến nay đã thắp sáng niềm tin cho người mua nhà an tâm sẵn sàng ký hợp đồng mua bán giữa bối cảnh nguồn cung hạn hẹp.

Dù thị trường bất động sản đang trầm lắng, tắc thanh khoản, nhưng ở góc độ tích cực thì đây chính là thời điểm cho một cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ hơn.

Các chuyên gia dự báo thị trường Châu Á - Thái Bình Dương sẽ bắt đầu ổn định từ nửa sau năm 2023 và Việt Nam cần nắm bắt ngay thời điểm giảm tốc này để chuyển đổi chiến lược phát triển.

Sau Nghị định 08 gỡ nghẽn cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 33 thông tắc cho thị trường bất động sản. Nhiều doanh nghiệp chủ động, linh hoạt, song hành cùng cùng khách hàng.

Nghị quyết 33 của Chính phủ thể hiện rõ cam kết, chia sẻ, đồng thời cũng là sự khích lệ lớn đối với doanh nghiệp đầu tư bất động sản và các dự án nhà ở nâng cao chất lượng an sinh xã hội.

Thực tế khó khăn của thị trường, nổi bật là việc thiếu hụt dòng tiền đang là tiền đề để cuộc chơi M&A “nóng” hơn. Lúc này, doanh nghiệp nào có năng lực tài chính thực sự, doanh nghiệp đó sẽ làm chủ cuộc chơi.

Không nên đặt nặng việc "cứu" hay "không cứu" thị trường BĐS mà chỉ nên xem những chính sách của Nhà nước là nhiệm vụ cần thiết để gỡ khó cho thị trường trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Thị trường bất động sản gần đây đón nhận những tín hiệu tích cực từ chính sách. Tuy nhiên, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều cần thêm các biện pháp cụ thể hơn để hóa giải áp lực nợ và thanh khoản.

Bất động sản vẫn chờ dòng tiền đủ mạnh để "phá băng" và tìm lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, dòng tiền chỉ thực sự khai thông khi các chính sách, thủ tục được thuận tiện.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện hàng loạt yếu tố bất thuận, do đó, các sửa đổi pháp lý và chính sách của Chính phủ sẽ là yếu tố quan trọng định hình thị trường.