Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn về bất động sản, các nhà đầu tư đã chia sẻ thông tin về một dự án mới của DHA Corporation sắp bung ra thị trường. Dự án mới có tên D-Aqua, được giới thiệu nằm trên mặt tiền Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, TP.HCM.

Theo thông tin từ một số trang môi giới, dự án có quy mô gồm 2 tháp, 25 tầng với 600 căn hộ. Chủ đầu tư dự án D-Aqua là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và Đầu tư TP.HCM (IMEXCO), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư DHA (DHA Corporation) là đơn vị phát triển dự án.

Môi giới tư vấn về dự án D-Aqua cho khách hàng

Qua thông tin khai thác được từ môi giới, D-Aqua vừa được giới thiệu trên thị trường vào tháng 11/2020, hiện được chào bán với giá khoảng 40-45 triệu đồng/m2. Một số sàn môi giới đang thông báo nhận các suất giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/căn hộ.

Câu hỏi có nên xuống tiền vào D-Aqua thu hút nhiều ý kiến đã bình luận, phân tích về dự án này.  Theo đó pháp lý dự án mới chỉ có 1/2.000. D-Aqua hiện vẫn thiếu các cơ sở pháp lý quan trọng khác như quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng…

Ngoài ra, theo đánh giá chung của khách hàng, D-Aqua do nằm sát bên Bến Bình Đông, khi thủy triều lên và sau khi rút đi thì mùi hôi bốc lên rất khó chịu. Khu vực này đường nhỏ, xuống cấp, dễ ngập nước, tình trạng an ninh xung quanh dự án cũng chưa đảm bảo.

Shark Đặng Hồng Anh tham dự buổi công bố dự án D-Aqua

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng tỏ ra ngán ngẩm với lịch sử phát triển các dự án trước đó của DHA Coporation. Bỏ qua ưu điểm vị trí đẹp, điều nhà đầu tư lo lắng nhất là uy tín của chủ đầu tư DHA Coporation (doanh nghiệp của Shark Đặng Hồng Anh). Xâu chuỗi lại lịch sử trước đây, 2 dự án là D-One và D-Homme đã dính không ít vướng mắc, lùm xùm.

Cho đến nay, rất nhiều khách hàng tại dự án D-One Sài Gòn vẫn đang rất bức xúc trước tình trạng chủ đầu tư DHA “đem con bỏ chợ”. Theo tìm hiểu của PV, D-One Sài Gòn nằm tại số 12 đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM. Dự án này được giới thiệu là do Công ty TNHH MTV DHA làm chủ đầu tư. Từ cuối năm 2018, dự án đã được môi giới rao bán rầm rộ, Công ty Cổ phần DHA D-One là bên nhận giữ chỗ.

Tuy nhiên, chủ đầu tư thực sự là Công ty TNHH MTV Đông Hải, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Ở thời điểm dự án được chào bán rầm rộ và thu tiền giữ chỗ, Công ty TNHH MTV Đông Hải vẫn chưa Bộ Quốc Phòng cho phép về việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế.

Hiện tại, khu đất được đặt tên là dự án D-One Sài Gòn vẫn chỉ là bãi đất hoang. Nhiều khách hàng đã xuống tiền tại dự án này vẫn hoang mang không biết số phận dự án sẽ đi về đâu.

Khách hàng căng băng rôn tại dự án D-One Sài Gòn

Trước đó, ngày 6/8/2020, Reatimes cũng đã đăng tải bài viết “Dự án D-Homme thi công trái phép, Sở Xây dựng TP HCM làm ngơ?”, phản ánh về dự án D-Homme thi công chui, bất chấp dự án chưa có quy hoạch chi tiết 1/500. 

Theo các chuyên gia, việc chủ đầu tư đưa căn hộ vào kinh doanh khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 là việc hiếm khi xảy ra, vì ẩn chứa quá nhiều rủi ro. Trong đó, rủi ro thấy trước mắt là thiết kế mà chủ đầu tư đã mang ra giới thiệu cho khách hàng, sau này không được cơ quan chức năng phê duyệt và buộc phải điều chỉnh vì nhiều lý do khác nhau. Khi đó, tất yếu sẽ xảy ra câu chuyện “treo đầu dê, bán thịt chó” và tranh chấp dễ nảy sinh.

Mặt khác, việc đưa sản phẩm vào kinh doanh khi pháp lý vẫn như “tờ giấy trắng” cho thấy năng lực tài chính của chủ đầu tư đang có vấn đề, cần phải huy động vốn bằng mọi phương cách có thể. Liệu khách hàng có thể an tâm “chọn mặt gửi vàng” cho những doanh nghiệp kinh doanh kiểu này?

Mới đây, D-Homme cũng bị đưa vào diện rà soát các dự án vướng đất công. Vào tháng 9/2020, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi các sở ngành và UBND 14 quận huyện lấy ý kiến phục vụ cho công tác rà soát các dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý và dự án nhà ở do chủ đầu tư tự thoả thuận, bồi thường với hộ dân trên địa bàn thành phố.

Qua rà soát, Sở Xây dựng TP.HCM tổng hợp có 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, và 48 dự án có nguồn gốc đất do chủ đầu tư tự thoả thuận, bồi thường cho các hộ dân. Trong đó, đứng dầu danh sách này là khu đất tại số 765 – 751/8 Hồng Bàng, phường 6, quận 6 (nơi đang được quảng cáo dự án có tên D-Homme).

Theo Minh Anh/ Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/co-nen-mua-d-aqua-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-ngan-ngam-1606453227261.html