Bưởi là loại quả có công dụng chữa bệnh với đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và tinh dầu nằm ở vỏ. Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, prôtit, chất xơ... đều có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, chất glucôxit trong vỏ bưởi có tác dụng chống viêm, chống vi trùng; nước quả tươi có thể làm hạ đường trong máu.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Bưởi là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.
Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với cảm cúm, hen suyễn và viêm khớp…
Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng.
2. Chữa tiểu đường, béo phì và tim mạch
Gần đây, các nhà khoa học phát hiện trong nước bưởi có chứa insulin có thể làm hạ đường huyết đối với những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh đái tháo đường. Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
Mỗi ngày ăn một quả bưởi chua sẽ có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì và người mắc bệnh tim mạch.
Bưởi cũng tăng tốc quá trình trao đổi chất của bạn, hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân. Song song với việc ăn kiêng thích hợp và luyện tập thể dục, việc nâng cao quá trình trao đổi chất có thể giúp bạn giảm khoảng 0,9kg một tuần.
3. Bưởi giảm các cholesterol có hại
Các nghiên cứu đã chỉ ra LDL cholesterolcos có hại giảm 15% ở những người thường xuyên ăn hoặc uống nước ép bưởi. Triglycerides, một loại cholesterol có hại cũng giảm 17%. Những kết quả này có được chỉ sau một tháng những người tham gia đưa bưởi vào bữa ăn hàng ngày của họ.
4. Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.
Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận với thuốc biệt dược, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang dùng. Vì thế hãy cẩn trọng khi vừa sử dụng thuốc và vừa ăn bưởi.
5. Phòng chống ung thư
Bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.
Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác. Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể.
Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.
6. Nước bưởi giúp thanh lọc gan
Uống nước ép bưởi sẽ giúp gan khỏe hơn và làm sạch các độc tố có trong gan. Thanh lọc gan sẽ giúp thuyên giảm các bệnh mãn tính như trầm cảm, cứng cơ hay đau đầu mãn tính.
7. Kích thích mọc tóc cho bé
Đối với bé nào tóc mọc ít thì các mẹ có thể dùng mẹo lấy vỏ bưởi để kích thích mọc tóc vì vỏ bưởi chứa tinh dầu, lấy thoa lên da đầu bé để kích thích lỗ chân lông và phòng trị rụng tóc. Cho trẻ ăn bưởi còn cung cấp thêm vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ.
Ngoài ra cùi bưởi, vỏ bưởi và hạt bưởi cũng có tác dụng chữa bệnh: Lấy 15g hạt bưởi, băm nhuyễn nấu nước uống, ngày uống 1 lần vào sáng và chiều có thể chữa được thoát vị bẹn, sa đì. Lấy 100g cùi bưởi nhai nuốt dần dần có thể giải rượu.