Mứt nghệ
Nguyên liệu chuẩn bị
500gr nghệ đỏ
400gr đường cát trắng
2 thìa mật ong
50ml giấm trắng
1 chút vani
1 chút muối
Empty
Cách làm mứt nghệ đơn giản
Bước 1:Bạn rửa sạch nghệ cho hết bụi bẩn sau đó đem cạo sạch vỏ hoặc bạn có thể gọt vỏ cũng được.
Bước 2: Thái nghệ thành những miếng mỏng như làm mứt gừng, tiếp theo bạn ngâm nghệ vào chậu nước muối loãng 1 tiếng thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút giấm vào cùng, tiếp theo bạn cho nghệ vào luộc sơ qua khoảng 2 phút thì đổ ra rổ. Tiếp tục đổ nước vào nồi và luộc tất cả khoảng 3-4 lần cho bớt chất đắng, bạn có thể nếm thử thấy nghệ đã bớt vị ngăm ngăm là được, tuy nhiên bạn cũng không nên khử hết chất đắng sẽ làm mất tác dụng của nghệ. Nghệ sau khi đã luộc xong thì ngâm vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Cho nghệ vào âu cùng với đường, mật ong và trộn đều sau đó ướp nghệ qua đêm để nghệ ngấm vị ngọt của đường và mật ong sẽ ngon hơn.
Bước 5: Đổ nghệ và nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên thì để lửa nhỏ vừa và sên cho mứt ngấm đường. Đảo đều tay để nghệ không bị cháy. Tiếp tục sên cho tới khi miếng mứt dẻo dẻo thì cho vani vào cùng, đảo liên tục và gỡ cho các miếng mứt tơi ra, rồi bạn đảo thêm vài phút cho mứt nghệ khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp.
Mứt dừa viên
Nguyên liệu chuẩn bị
Cùi dừa 800g
Đường 400g
1 ít lá dứa
1 gói cà phê đen hòa tan
2 quả chanh dây
50ml sữa tươi không đường
Dao, thớt hay chảo, bếp cùng với máy xay sinh tố, nồi...
Empty
Cách làm mứt dừa viên
Bước 1: Dừa bạn rửa sạch rồi cắt chúng thành từng miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn. Sau đó thì rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm cho đến khi nước không bị đục.
Bước 2: Tiếp theo thì bạn đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào trần qua trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó thì đổ dừa ra cho thật nguội và ráo nước.
Bước 3: Bạn chia khoảng 800g dừa ra 4 tô to, mỗi to cho khoảng 200g, tô đầu tiên thì bạn trộn dừa cùng với 50ml sữa tươi và 100g đường. Lượng đường bạn có thể gia giảm thêm tùy theo từng khẩu vị của gia đình.
Bước 4: Bạn dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo đi, giữ lại phần nước cốt. Trộn nước cốt chanh leo cùng với 100g đường cùng với 200g dừa ở tô thứ 2.
Bước 5: Lá dứa thì bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố cùng với 80ml nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã và giữ lại khoảng 80ml nước cốt lá dứa. Trộn tiếp khoảng 80ml nước cốt lá dứa cùng với 100g đường và 200g dừa ở tô thứ 3.
Bước 6: Bạn hãy hòa tan một gói cà phê cùng với 80ml nước và trộn thêm 80ml cà phê hòa tan cùng với 100g đường và 200g dừa ở tô thứ 4. Khi đường ở các tô tan hết rồi thì bạn bắt đầu sên từng loại lên.
Bước 7: Bắc tiếp chiếc chảo lên bếp và cho mứt dừa vào sên cùng với lửa vừa, và đảo sao cho đều tay. Khi đường bắt đầu keo lại rồi thì bạn vặn cho lửa nhỏ đi và đảo cho đều tay cho đến khi đường kết tinh trắng là được. Bạn tiếp tục sên những loại mứt còn lại tương tự.
Cùng với một chút sáng tọa nho nhỏ thôi là bạn đã có thể làm phong phú thêm cho món mứt dừa viên bốn màu vừa ngon miệng lại vô cùng bắt mắt chiêu đãi khách trong những ngày Tết cực kỳ phù hợp.
Mứt cà rốt
Nguyên liệu làm mứt cà rốt
Cà rốt
Đường
1 chút vani
Empty
Mứt cà rốt
Cách làm mứt cà rốt
Bước 1: Cà rốt mua về rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi, nạo sạch vỏ sau đó dùng dao thái thành dạng sợi không quá to cũng không quá nhỏ là vừa. Nếu bạn dùng nạo sợi thì nên dùng loại lỗ to để khi sên mứt không bị nát.
Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 xíu muối vào nồi, nước đã sôi bạn đổ cà rốt vào chần nhanh khoảng 20 giây là vớt ra ngay. Ngâm cà rốt trong chậu nước lạnh 5 phút cho nguội hẳn thì vớt ra để thật ráo nước.
Bước 3: Cho cà rốt vào âu và cân lên, cứ 1kg cà rốt bạn cho 400-500gr đường là vừa, đảo đều và ướp cà rốt 1 tiếng cho đường tan hết là có thể mang đi sên mứt.
Bước 4: Đường sau khi đã tan hết bạn chắt lấy nước đường vào chảo, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 2-3 phút mới cho cà rốt vào cùng. Thi thoảng đảo đều cho mứt ngấm đường, nước đường bắt đầu rút cạn bớt thì để lửa nhỏ và đảo liên tục, lúc này đảo mứt sẽ hơi nặng tay. Bạn tiếp tục đảo và cho vani vào cùng, gỡ mứt cho tơi ra không bị dính vào nhau, mứt sẽ dần dần khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt và chảo là mứt đã khô.
Tắt bếp và tiếp tục đảo thêm vài phút nữa tới khi nhiệt trong chảo giảm hẳn mới thôi, lúc này mứt đã khô ráo hoàn toàn, để mứt trong chảo cho tới khi mứt nguội hẳn mới đem đóng gói hoặc cất trong hộp kín bảo quản nơi thoáng mát là được.
Mứt hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị
500gr hạt sen tươi hoặc khô
300gr đường phèn
1 thìa cà phê vani dạng bột hoặc thay bằng nước hoa bưởi
1 chút muối
Cách làm mứt hạt sen
Bước 1: Hạt sen tươi sau khi mua về đem thông tâm để loại bỏ hết chất đắng của tâm sen, nếu mua loại hạt sen đã thông tâm thì bỏ qua bước này, tiếp theo rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen nở mềm.
Bước 2: Đường phèn cho vào máy xay rồi đậy nắp xay cho đường thật nhỏ mịn thành dạng bột, nếu sử dụng đường cát trắng thì không cần xay. Nhưng với cách làm mứt hạt sen bằng đường phèn sẽ cho thành phẩm ngọt thanh chứ không quá ngọt như đường cát trắng, khi ăn sẽ rất ngon mà không bị ngọt gắt.
Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, sau đó cho hạt sen vào luộc tới khi thấy hạt sen vừa chín là vớt ra ngay, thả hạt sen vào chậu nước lạnh và ngâm 10 phút cho hạt sen nguội.
Lưu ý: Không nên luộc hạt sen chín quá, như vậy khi sên mứt sẽ rất dễ bị vỡ nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô phải luộc lâu hơn hạt sen tươi.
Bước 4: Hạt sen khau khi đã nguội thì vớt ra, để ráo sạch nước rồi cho vào tô, thêm đường phèn đã xay mịn rồi đảo đều cho đường tan hết. Ướp hạt sen khoảng 2-3 tiếng là có thể mang đi sên mứt. Hạt sen sau khi đã ngấm đường sẽ chuyển màu trong.
Bước 5: Đổ hạt sen+ nước đường vào chảo và bật bếp lửa nhỏ, đun cho nước đường sôi lên thì thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho hạt sen ngấm đều đường. Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường cát trắng, nên khi sên cũng nhanh hơn.
Bước 6: Tiếp tục sên lửa nhỏ cho tới khi nước đường keo lại và đảo mứt thấy nặng tay thì đảo liên tục, các hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Lúc này có thể cầm chảo và lắc nhẹ thêm 1 lúc để mứt khô ráo hoàn toàn là được.
Để cho mứt nguội hẳn thì đem bảo quản trong hũ sạch để thưởng thức.
Mứt bí đao
Nguyên liệu chuẩn bị
Bí đao, đường
Phèn chua
Nước vôi trong và vani
Tỉ lệ bí đao tươi và đường là 1kg bí đao – 0,5kg đường
Cách làm mứt bí đao
Bước 1: Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột lấy phần cùi trắng, rửa sạch thái miếng vuông dài 5cm.
Bước 2: Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi.
Bước 3: Trần bí với nước phèn chua sôi trong vòng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục vớt ra rửa sạch để ráo nước.
Bước 4: Ướp bí với đường, để trong vòng 4 đến 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.
Bước 5: Bước quan trọng nhất, cho bí đã ngâm đường vào chảo đun nhỏ lửa, đảo đều tay. Đảo cho đến khi thấy cạn nước, đường kết tinh bám đều vào bí thì tắt bếp nhỏ vani vào đảo qua một lượt nữa. Chờ bí nguội và khô bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản.
Mứt gừng
Nguyên liệu chuẩn bị
Gừng bánh tẻ tươi: 2 kg
Đường kính trắng: 1 kg
Chanh: 1 quả
Vanilla
Muối: 2 thìa canh
Các dụng cụ: Nồi, chảo chống dính đế dày, bếp lò, đũa đảo…
Cách làm mứt gừng
Bước 1: Sơ chế gừng trước khi làm mứt
Gừng bạn đem ngâm nước khoảng 20 phút rồi rửa sạch, sau đó cạo hết lớp vỏ ngoài và cắt lát mỏng. Chuẩn bị sẵn một chậu nước, pha 2 thìa muối vào khuấy tan rồi cắt gừng tới đâu thì thả ngay vào chậu tới đó, xong hết thì vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Luộc gừng
Chuẩn bị nồi, sau đó cho gừng vào, đổ nước cho ngập gừng rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 3 phút.
Tiếp đó, bạn chắt nước luộc cũ đi và thay nước mới để luộc tiếp lần 2. Đun tới khi nước sôi, bạn cắt chanh, lọc lấy nước cốt rồi cho vào nồi luộc gừng. Chanh sẽ giúp gừng trắng và đẹp, bớt cay nồng và thơm hơn.
Bước 3: Ướp gừng
Bạn vớt gừng ra, tiếp tục rửa sạch với nước khoảng 2 -3 lần để rửa hết vị chua của chanh.
Sau đó cho đường vào gừng để ướp theo tỉ lệ: 2 kg gừng : 1 kg đường. Dùng đũa trộn đều rồi để ướp trong khoảng 3 tiếng cho gừng ngấm đường thật đều.
Bước 4: Sên gừng với đường
Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già thì trút toàn bộ gừng đã ướp vào, bật lửa vừa và đảo đều một lần. Sau đó, cứ để cách khoảng 10 phút, bạn lại dùng đũa đảo tiếp một lần. Đun tới khi thấy gừng cạn nước thì bạn bắt đầu dùng đũa đảo liên tục để gừng không bị cháy xém quanh viền và dính vào đáy chảo. Vừa đảo, bạn vừa cho thêm 1 ống vanilla vào để tạo mùi thơm cho mứt gừng.
Cứ tiếp tục sên như vậy cho đến khi đường kết tinh, hạ nhỏ lửa dần hết mức. Khi nào thấy các lát gừng khô và tách rời nhau thì tắt bếp.
Bước 5: Phơi gừng và bảo quản mứt
Trút gừng đã sên xong ra mâm phơi cho nguội rồi cho vào hộp thủy tinh sạch, đậy nắp bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ để dùng dần.