Nhắc đến các món mứt ngon ngày Tết thì chắc hẳn chị em sẽ khó lòng bỏ qua mứt rau câu siêu đỉnh này.
Để làm mứt rau câu bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:
Nguyên liệu làm mứt rau câu:
- Bột rau câu: 20g
- Nước: 1 lít
- Bột men gạo đỏ: 1 thìa (nếu không có bạn có thẻ thay bằng thanh long đỏ nhé).
- Bột nghệ/chanh leo: 1 thìa
- Sữa đặc: 1 thìa
- Đường: 200g
- Khuôn vuông
Cách làm mứt rau câu tại nhà
- Bước 1:
Trước tiên bạn cho nước vào nồi sau đó rắc từng ít bột rau câu vào nồi, vừa rắc vừa khuấy đều sau đó ngâm rau câu 30 phút cho nở.
- Bước 2:
Bột nghệ, bột men gạo đỏ cho ra 2 bát rồi thêm 1 chút nước sôi vào khuấy đều cho bột hòa tan. Sữa đặc cũng làm tương tự ở 1 bát khác. Nếu bạn dùng trái cây như thanh long, chanh leo thì cứ xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, chanh leo thì bạn xúc lấy ruột rồi lọc lấy nước cốt là được.
- Bước 3:
Bạn đặt nồi rau câu lên bếp vừa đun vừa khuấy và nấu cho sôi thì hớt bỏ bọt, tiếp tục nấu cho rau câu trong lại là tắt bếp. Múc rau câu chia đều ra 4 cái khuôn đều nhau.
Tiếp theo bạn cho hỗn hợp nước màu vào từng khuôn rồi khuấy đều cho hòa tan, để lại 1 khuôn rau câu làm màu trong hoặc nếu bạn thích thêm màu khác đều được. Để cho các khuôn rau câu nguội hẳn thì đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho đông.
- Bước 4:
Sau 2 tiếng bạn lấy rau câu ra khỏi khuôn rồi dùng dao gợn sóng cắt rau câu thành những thanh hơi to, dầy, như vậy mứt rau câu sau khi phơi nắng hoặc đem sấy xong sẽ tóp lại là vừa.
- Bước 5:
Bạn xếp các thanh rau câu lên giá sắt rồi đem phơi dưới nắng to khỏang 2 ngày. Hoặc bạn cũng có thể đem sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, trong thời gian sấy nên hé cửa lò chứ không được đóng bạn nhé! Thời gian sấy mứt rau câu khoảng 6 tiếng, hoặc tới khi mứt rau câu hơi khô lại là được.
Chuẩn bị 1 khay sạch rồi cho đường vào. Bỏ phần rau câu vào rồi lăn qua để tạo thành 1 lớp đường bao quanh.
Xếp mứt rau câu vào một hũ thủy tinh và đậy kín nắp.
Mứt rau câu dẻo dẻo, thơm thơm lại thanh mát chắc chắn cả nhà ai cũng mê tít.