Đời sống
- Top những điểm đến đánh thức tiềm năng sáng tạo của trẻ thơ
- TS. LS. Đoàn Văn Bình ra mắt cuốn sách “BĐS Việt Nam với người nước ngoài"
- Khai mở xứ sở diệu kỳ mùa lễ hội với supershow 8WONDER Winter 2024
- Hé lộ loạt trải nghiệm độc quyền đang chờ đợi các golfer tại VinClub Golf 2024
- VPBank đồng hành cùng Hà Nội - “giao lộ ký ức” và “chốn đi về” truyền cảm hứng sáng tạo không giới hạn
25/03/2019, 07:00 GMT+7
Hoằng Phụ (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có nghề truyền thống làm nước mắm với thương hiệu dân gian Khúc Phụ nức tiếng gần xa. Ít ai còn nhớ chính xác thời điểm hình thành làng nghề, nheo những bậc cao niên trong làng, từ cuối thế kỷ XVII người đàn tên ông Cao Văn Điển, quê ở Hà Tĩnh đã đưa cả gia đình đến Khúc Phụ để muối cá, làm nước mắm. Từ đó đến nay, dân làng khúc phụ truyền nhau nghề làm nước mắm truyền thống này.
Hiện xã Hoằng Phụ có khoảng 1.000 hộ chuyên chế biến và buôn bán nước mắm, chủ yếu ở 3 thôn Bắc Sơn, Hợp Tân và Hồng Kỳ, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho từ 1.400 đến 1.500 lao động.
Riêng thôn Bắc Sơn có gần 600 hộ dân, đã có tới 450 hộ tham gia làm nghề. Thu nhập trung bình ở các thôn này đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng, cao gần gấp đôi so với các thôn khác. Hàng năm, toàn xã đã thu mua khoảng 5.000 tấn cá chế biến ra khoảng từ 15 đến 18 triệu lít nước mắm các loại, giá trị đạt từ 20 - 23 tỷ đồng, chiếm 35% tổng giá trị sản xuất của địa phương.