Đời sống
- Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G
- Top 5 địa điểm luôn có pháo hoa tại Phú Quốc
- Nhiều công trình & điểm đến Sun Group được trao giải World Travel Awards 2024
- Chiêm ngưỡng show diễn chỉ có trong thế vận hội quốc tế ngay tại Phú Quốc
- “Bữa tiệc” âm nhạc Vienna và những tràng pháo tay dài không dứt
25/03/2019, 07:00 GMT+7
Hoằng Phụ (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có nghề truyền thống làm nước mắm với thương hiệu dân gian Khúc Phụ nức tiếng gần xa. Ít ai còn nhớ chính xác thời điểm hình thành làng nghề, nheo những bậc cao niên trong làng, từ cuối thế kỷ XVII người đàn tên ông Cao Văn Điển, quê ở Hà Tĩnh đã đưa cả gia đình đến Khúc Phụ để muối cá, làm nước mắm. Từ đó đến nay, dân làng khúc phụ truyền nhau nghề làm nước mắm truyền thống này.
Hiện xã Hoằng Phụ có khoảng 1.000 hộ chuyên chế biến và buôn bán nước mắm, chủ yếu ở 3 thôn Bắc Sơn, Hợp Tân và Hồng Kỳ, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho từ 1.400 đến 1.500 lao động.
Riêng thôn Bắc Sơn có gần 600 hộ dân, đã có tới 450 hộ tham gia làm nghề. Thu nhập trung bình ở các thôn này đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng, cao gần gấp đôi so với các thôn khác. Hàng năm, toàn xã đã thu mua khoảng 5.000 tấn cá chế biến ra khoảng từ 15 đến 18 triệu lít nước mắm các loại, giá trị đạt từ 20 - 23 tỷ đồng, chiếm 35% tổng giá trị sản xuất của địa phương.
-
1
-
2
-
3
-
4
-
5