Nuoc-mam
Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về nuoc-mam, cập nhật vào ngày: 10/12/2024
Xuất khẩu nước mắm cần sự hợp sức của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã phối hợp với bộ Nông nghiệp và các hiệp hội tổ chức thành công Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và Giải pháp”.
Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
Sáng ngày 27/10/2020, tại Hà Nội, Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức được tổ chức. Tham dự có đại diện các cơ quan ban ngành, hơn 200 hội viên và các cơ quan thông tấn báo chí.
Quý I/2020, doanh thu dòng nước mắm cao cấp của Masan như Chinsu, Nam Ngư chỉ dẫn địa Phú Quốc tăng trưởng bất chấp dịch bệnh, để người tiêu dùng biết, Việt Nam có một món ăn mang tinh hồn quốc túy như thế.
Chiều 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT chính thức cung cấp danh tính các công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định.
Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa phối hợp với Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra và thu giữ 3.060 chai nước mắm cốt Cá cơm và nước mắm Cá cơm vàng. Kết quả kiểm tra cho thấy số nước mắm trên là hàng giả.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có kiến nghị Bộ Nội vụ sớm cho phép thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam để hỗ trợ bảo tồn và phát triển ngành này.
Trà, cà phê, nước mắm... giả mạo hàng Việt Nam là ba sản phẩm mà cơ quan chức năng Mỹ từng gặp. Cần phải có những hướng giải quyết thích đáng, để thế giới không hiểu lầm Việt Nam...
Chuyện... nước mắm và hôn
Tôi vừa có một chuyến đi... về nguồn nước mắm. Vâng, gọi đúng là “về nguồn”, bởi nơi tôi “về” là Phan Thiết, cái nôi của nước mắm Việt Nam.
Không thành lập được Hiệp hội ngành nghề, nước mắm truyền thống không đủ sức mạnh để tự bảo vệ mình trước những “ngón đòn” ở tầng vĩ mô...
Ông Nguyễn Minh Quyết (Giám đốc HTX sản xuất, chế biến nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá) cho biết, ông không mấy quan tâm đến việc tranh cãi nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, nhưng "cứ nếm thì biết nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp loại nào ngon hơn!".
Kỳ 3: Đòn sau cao thủ hơn đòn trước
Ai cũng biết rằng, đã tham gia thị trường là phải chấp nhận cạnh tranh và quyền quyết định sẽ là người tiêu dùng. Nhưng cuộc cạnh tranh đó phải minh bạch và lành mạnh, có đầy đủ thông tin để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định chuẩn xác. Pháp luật luôn luôn bảo vệ sự minh bạch ấy.
Chén nước mắm và 4000 tỷ đồng!
Trong cơn bão nước mắm do chính mình gieo gió, chỉ chưa đầy một tuần giao dịch, Masan Group “bốc hơi” gần 4000 tỷ đồng vốn hóa trên thị trường chứng khoán! Sau sóng gió có thể 4000 tỷ đồng ấy trở về nhưng vị mặn chát họ đã nếm có lẽ không chỉ thêm chất điều vị là xong...
Truyền thống và hiện đại
Nhân chuyện lùm xùm về “Dự thảo nước mắm”-Xin gọi tắt thế cho tiện, tôi muốn nêu vài sơ kiến về truyền thống và hiện đại (khoanh lại trong lĩnh vực chế biến vài loại thực phẩm đặc trưng), ngõ hầu giải tỏa cơn khát của những ai muốn san bằng ranh giới giữa hai “lãnh thổ” này.
Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?
Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp thị sống. Vì thế, với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp.
Vừa rồi, chúng tôi có đăng bài phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa, xung quang cuộc tranh cãi về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Ông băn khoăn và đặt câu hỏi: “Nên liệu rằng, trong cuộc chiến này, phân biệt rạch ròi có phải là một hướng đi đúng?”