Nêu việc TP đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, qua khảo sát thực tế, Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận phiên họp

Chiều 27-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến các quận huyện, phường xã.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP lưu ý: “Dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm”. Nêu dự báo thế giới sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài nhiều năm và “không phải một hai năm có thể tăng trưởng cao trở lại”, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu Covid -19 nhằm đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Nêu việc có 8 trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tương tự. Tuy kết quả đều âm tính, nhưng TP khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi “không ai lo cho mình bằng chính mình" - ông Chung nói.

Để chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT chủ trì khẩn trương xây dựng phương án để TP bàn thảo quyết định trong phiên họp tới. “Tinh thần là từ 4-5, TP mở cửa trở lại các trường đại học, THPT, THCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Cần tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân thực hiện 3 nội dung bắt buộc: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội...

Nêu việc TP đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP cho biết qua khảo sát thực tế, TP sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

“Các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và TP cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Ví dụ như các cửa hàng mỹ phẩm nếu mở cửa từ 9h sáng và không giới hạn thời gian đóng cửa sẽ không bị ảnh hưởng…”, Chủ tịch UBND TP phân tích và nêu dẫn chứng...

Theo An ninh Thủ đô