Ngày 15/2, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng quá cảnh đường biển, đường hàng không nhằm hướng dẫn chính sách, thủ tục cũng như chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. 

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, Việt Nam có lợi thế về cảng biển, vận tải thủy, có tham gia vào các Hiệp định song phương và đa phương về vận tải quá cảnh, nên loại hình hàng quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam luôn được tạo thuận lợi để thực hiện đúng các cam kết. 

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp phát biểu tại hội nghị.
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp phát biểu tại hội nghị.

"Thời gian qua, bên cạnh nhiều doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, tuân thủ đúng thông lệ quốc tế về tạm nhập tái xuất, quá cảnh, trung chuyển hàng hóa, cũng có không ít doanh nghiệp lợi dụng các hoạt động này để thực hiện hành vi vi phạm; nhiều trường hợp lợi dụng loại hình quá cảnh để đưa hàng cấm, hàng lậu vào Việt Nam và đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, khởi tố hình sự…", ông Hiệp cho hay.

Để tạo thuận lợi cho những doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh chấp hành tốt pháp luật hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đề xuất có cơ chế liên lạc, phối hợp giữa cơ quan Hải quan với doanh nghiệp, nhằm gắn kết, trao đổi thông tin với nhau. Nếu không có thông tin, cơ quan Hải quan cũng khó có đủ cơ sở để phân loại doanh nghiệp, có giải pháp phục vụ cho doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan. 

Tại hội nghị, các phòng chức năng của Cục Hải quan TP.HCM đã giới thiệu những nội dung quan trọng quy định về hàng quá cảnh trong các quy định hiện hành; hệ thống các văn bản pháp luật liên quan. 

Đặc biệt, Phòng tham mưu Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm - Cục Hải quan TP.HCM đã trao đổi về các nghĩa vụ của doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh; các chế tài xử phạt vi phạm hành chính; thông tin, cảnh báo cho doanh nghiệp những hành vi vi phạm thường xuyên để doanh nghiệp nắm bắt phòng tránh, chấp hành tốt pháp luật. 

Đại diện doanh nghiệp vận tải nêu ý kiến tại hội nghị.
Đại diện doanh nghiệp vận tải nêu ý kiến tại hội nghị.

Qua hội nghị này, Cục Hải quan TP.HCM cũng mong muốn những văn bản, cảnh báo vi phạm liên quan đến hàng quá cảnh do Cục Hải quan TP.HCM thống kê, cung cấp tại hội nghị sẽ được các doanh nghiệp chia sẻ, lan tỏa đến các doanh nghiệp khác có liên quan đến hoạt động này được biết và thực hiện cho đúng quy định… 

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã lắng nghe, ghi nhận và giải đáp vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến quy định về khai chi tiết hàng hóa; tuyến đường vận chuyển, kiểm tra chuyên ngành… 

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, trong quá trình thực hiện nghiệp vụ đối với hàng quá cảnh, chỉ kiểm tra thực tế khi có dấu hiệu vi phạm; các chi cục tận dụng hơn nữa các công cụ kiểm tra không xâm nhập, như máy soi container,… cùng với đó cần thu thập thông tin, xây dựng chuyên án đấu tranh, phát hiện kịp thời hành vi vi phạm.  

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/cuc-hai-quan-tphcm-to-chuc-doi-thoai-voi-doanh-nghiep-20230215211652.htm