Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, các cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong ngành thực hiện tốt công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các cảng hàng không, sân bay và đảm bảo an toàn khai thác, tránh ùn tắc như tại sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua, nhất là các dịp cao điểm như nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Đặc biệt các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay và khuyến cáo hành khách check-in online khai báo y tế trước khi làm thủ tục.

Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu kiểm soát chặt việc khai báo y tế của hành khách
Cục hàng không Việt Nam yêu cầu kiểm soát chặt việc khai báo y tế của hành khách (Ảnh: Internet)

Đối với các cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chỉ đạo lực lượng an ninh thực hiện đúng trách nhiệm và nhiệm vụ được giao trong quá trình làm việc.

Dừng việc phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh theo các Chỉ thị, văn bản yêu cầu trước đây của Cục Hàng không.

Trước đó, để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về việc tổ chức các chuyến bay chuyên chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và công dân, lao động, học sinh Việt Nam về nước.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh

Tăng cường phối hợp, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác tổ chức chuyến bay, bảo đảm tần suất, đối tượng và số lượng người, chuyến bay theo kế hoạch được duyệt, phù hợp khả năng tiếp nhận trong nước; đồng thời tổ chức lực lượng chức năng để giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, không để xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, tránh trục lợi, tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam chỉ thực hiện cấp phép các chuyến bay chuyên chở các đối tượng nhập cảnh khi có ý kiến đồng ý, tiếp nhận cách ly của chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/cuc-hang-khong-vn-yeu-cau-kiem-soat-viec-khai-bao-y-te-20201231000001744.html