Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao, bên cạnh đó dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên nhiều người dân đã tìm đến dịch vụ mua hàng trên các ứng dụng và gọi ship thay vì ra chợ mua hàng.
Chị Lê Hương (quận Hoàng Mai - Hà Nội) cho hay, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chị gần như không ra khỏi nhà. Mọi hoạt động mua sắm trong nhà chị đều thao tác trên điện thoại thông minh. Chỉ sau 15 phút đặt hàng, đồ dùng chị cần mua đều được shipper giao đến tận cửa. Với chị, việc đặt hàng online đơn giản, nhanh và an toàn.
Chung suy nghĩ, chị Kim Dung (quận Hà Đông - Hà Nội) cũng cho hay, dịch Covid-19 cùng với thời tiết nắng nóng nên chị ngại ra ngoài. Vì thế, những bữa ăn trưa ở cơ quan chị và mọi người thường gọi đồ mang về. Đặt hàng qua App công nghệ thường chỉ mất khoảng 15 - 30 phút là shipper sẽ mang đồ ăn đến.
Chủ một cửa hàng cơm tại đường Cầu Giấy - Hà Nội cho biết, những ngày qua khi Hà Nội quy định các cửa hàng đồ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ "bán mang về" cùng với đó thời tiết nắng nóng nên số lượng khách hàng đến cửa hàng mua đồ giảm đáng kể. Trong khi đó, lượng khách đặt online và yêu cầu giao hàng tận nơi lại tăng cao.
Tại nhiều địa điểm kinh doanh đồ ăn, uống tại Hà Nội như các quán ăn, nhà hàng trên phố Dương Khuê, phố Duy Tân, phố Chùa Láng, Thái Hà, Lê Văn Lương... suốt những ngày qua luôn nhộn nhịp cảnh shipper chờ nhận đồ ăn giao cho khách vào mỗi buổi trưa.
Theo chia sẻ từ các shipper, khách đặt đồ ăn buổi trưa chủ yếu là dân văn phòng, làm việc tại các tòa nhà văn phòng, các công ty, tập đoàn. Trong khi đó, các đơn đồ ăn, uống vào buổi tối chủ yếu lại ở các chung cư, nhà dân.
Anh Nguyễn Văn Nam - shipper tại Hà Nội cho biết, thời tiết Hà Nội nắng gắt nên nhu cầu đặt hàng tăng cao. Hàng ngày công việc của anh bắt đầu từ lúc 6 - 7 giờ và kết thúc vào đêm muộn 23 giờ. Trong ngày, giờ cao điểm anh Nam chạy việc là từ 10 giờ đến 12 giờ trưa với số lượng đơn tăng 2 - 3 lần. Thậm chí, vào mùa dịch có thể gấp 3 - 4 lần so với các khung giờ khác.
"Nếu chăm chỉ chạy, lượm nhặt đơn hàng trong mùa dịch thì tôi cũng thu về 500.000 - 600.000 đồng/ngày. Chưa kể, thi thoảng có khách còn tip thêm 5.000 - 10.000 đồng nếu phục vụ tốt. Trước đó, khi không có dịch, ngày chạy nhiều cũng chỉ kiếm được 250.000 - 300.000 đồng/ngày", anh Nam kể.
Với những hấp dẫn đó lại cơ động nên công việc shipper được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn làm công việc bán thời gian, tăng thu nhập.
"Trung bình mỗi ngày em ship được từ 20 - 25 đơn hàng, thu nhập khoảng vài trăm nghìn đồng. Mùa nắng nóng này, do nhu cầu tăng cao nên nhiều bạn bè em cũng tranh thủ buổi nào không học online thì làm kiếm thêm", em Vũ Mạnh Tuấn, sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội chia sẻ.
Tuy nhiên, làm việc dưới tiết trời nắng nóng "như thiêu như đốt", bản thân nhiều shipper cũng không tránh khỏi mệt mỏi.
Tâm sự về điều này, anh Hoàng Thế Bắc - tài xế của ứng dụng giao đồ ăn nói: "Chạy xe liên tục ngoài trời với thời tiết nắng nóng hơn 40 độ, mồ hôi nhễ nhại nhiều khi phát nản nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng bởi trong tình hình dịch bệnh hiện nay, không dễ dàng gì có thể kiếm được công việc ưng ý".
Thời tiết nắng nóng gay gắt cùng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt công việc shipper tiếp xúc nhiều, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên để an toàn mùa dịch các shipper không ai bảo ai cũng đều trang bị những kiến thức về phòng dịch. Đặc biệt tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế ai cũng chuẩn bị cho mình khẩu trang, nước sát khuẩn...
Trong xu thế dịch bệnh khiến nhiều công việc bị đình trệ, ảnh hưởng đến thu nhập, cuộc sống thì nghề shipper đang tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho những người chịu khó làm việc trong thời tiết khắc nghiệt.
Nguồn: https://giadinhonline.vn/dan-chuong-mua-hang-qua-ung-dung-cong-nghe-shipper-thu-nhap-khung-mua-dich-d171349.html