Ngủ sàn nhà nhường chỗ cho khách

Báo điện tử Zing.vn đưa tin, ngay từ đầu tháng 10, hoa tam giác mạch nở - mùa du lịch bắt đầu, gia đình ông Đường ở thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) đã bắt tay dọn trống 2 tầng trên để cho thuê chỗ nghỉ.

Giá thuê dao động 50.000-80.000 đồng một người, tùy từng thời điểm. Nhà trọ có nóng lạnh, wifi, chăn gối đệm... song do số lượng quá tải nên khách phải ngủ tập thể, theo đoàn hoặc ghép đoàn.

Nhà nghỉ cháy phòng ở các điểm du lịch Hà Giang

"Trước đó, trong nhà bày nhiều đồ, chỉ cho nghỉ được khoảng 20 người (2 tầng). Gần đây, lượng khách tăng đột biến.

Tôi phải dọn hết giường ghế, đồ đặc vào kho. 2 tuần cuối tháng 10, 2/3 diện tích phòng khách tầng 1 được làm nơi ở cho khách. Thậm chí, có hôm tôi phải ngủ ở sàn phòng khách để cho khách thuê phòng ngủ", ông Thành cho hay.

Vào cuối tuần, căn nhà 3 tầng chứa khoảng 80-90 chỗ ngủ cùng lúc. Nhà ông chỉ còn trống trên dưới 10 chỗ vào thời điểm đầu tuần.

Song, theo ông Thành, thời điểm gần đây dù "cháy phòng", nhưng người dân không tăng giá. Tùy theo điều kiện của từng nhà trọ mà mức chênh nhau dao động 10.000-30.000 đồng.

Nửa tháng nay, gia đình 4 người nhà anh Van phải gộp chung phòng ngủ xuống tầng 1. Toàn bộ diện tích tầng để cho khách thuê chỗ ngủ, giá 80.000 đồng/người/ngày. Riêng tầng mái được quây bạt kín xung quanh có mức thuê 50.000 đồng.

Chủ nhà trọ cho biết, ban đầu không có ý định cho thuê, bởi dù có thu nhập cao nhưng gia đình khá vất vả.

"Chưa kể đến chuyện các thành viên phải gộp phòng, mà 2 vợ chồng phải liên tay sắp xếp, giặt giũ chăn nệm, chuẩn bị đồ cho khách. Với lượng khách lên tới 40-50 người cùng lúc, bóng điện, máy bơm nước, bình nóng lạnh,... phải chạy hết công suất, rủi ro là khá cao", anh Van cho hay.

Song, lý do anh thay đổi ý định cho thuê bởi nhiều dân phượt phải ngủ ngoài chợ vì không thuê được phòng. Gần đây, các lãnh đạo tỉnh và thành phố cũng đến tận nhà dân vận động bà con cho thuê phòng trọ, giúp đỡ khách du lịch, cũng là để tăng thêm thu nhập.

Không chỉ các homestay, nhà nghỉ mà một khách sạn 3 sao lớn nhất tại điểm du lịch này gồm 9 tầng, 81 phòng cũng luôn trong tình trạng kín chỗ vào tháng 10. Mức giá thuê tại đây cố định là 500.000 đồng một phòng 2 giường và 1 triệu đồng một phòng VIP.

Theo anh Phạm Ngọc Nhương, Giám đốc khách sạn, hiện 80% số phòng đã được đặt cho tháng 11. Khách sạn mới hoạt động đầu năm 2015.  

Dù đã gọi điện đặt phòng trước nửa tháng, nhưng nhóm phượt 26 người của Nguyễn Hà Vy (Hà Nội) phải gọi tới gia đình thứ 3 mới đặt được phòng. Vy cho biết, chủ nhà đều báo đã kín, hoặc còn ít chỗ, không nhận đoàn đông. Vì thế, cả đoàn phải tách thành 2 nhóm để ngủ.

Hà Phương, một thành viên nhóm phượt cho biết, cùng mức giá 80.000 đồng một người nhưng nhóm 2 của đoàn phượt phải nghỉ tại phòng trọ gần đường Phố Cổ (Đồng Văn) không có máy lạnh, wifi, nhà vệ sinh không có mái. Trong khi đó, nhóm 1 khá đầy đủ tiện nghi.

Phương cho biết, rút kinh nghiệm năm sau, cô sẽ đặt phòng sớm để có chỗ nghỉ tốt hơn.

Ông Mai Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, lượng khách du lịch năm nay tăng đột biến. Riêng tháng 10/2015, chỉ tính 3 ngày cuối tuần, số lượng khách lên tới  trên dưới 35.000 lượt, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Với số lượng nhà nghỉ, khách sạn có hạn, huyện đã động viên các gia đình ở thị trấn có diện tích các tầng, phòng trống tạo điều kiện cho khách thuê phòng.

"Hiện huyện đã có cơ chế cho một số hộ dân vay vốn lãi suất thấp để sang sửa nhà cửa, mua chăn, ga gối đệm,... để phục vụ khách du lịch. Theo đó, mức giá cho thuê theo hộ được quy định dao động 80.000-100.000 đồng/người/ngày. Nếu có tình trạng chặt chém, khách du lịch có thể phản ánh về đường dây nóng của thị trấn.

Huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của khách về hiện tượng trên. Bên cạnh đó, đối với các dịch vụ ăn, uống, .... huyện chưa thu bất kỳ khoản nào", ông Tuấn cho hay. 

Các dịch vụ kèm theo mùa phượt ở Hà Giang trong tình trạng quá tải

Trong mùa hoa tam giác mạch năm nay, các thành viên trong gia đình ông Tuấn cũng sắp chỗ ngủ, để trống tầng 2 cho khách du lịch thuê. Hiện tại, nhà ông đang cho 10 khách du lịch thuê với giá chỉ vài chục nghìn đồng một người. 

Chờ hơn 30 phút để đổ xăng

Không chỉ cháy chỗ ăn ngủ, các cây xăng ở một số điểm Yên Minh, Đồng Văn... gần như tắc nghẽn. Nhiều người phải chờ hơn 30 phút mới đến lượt. 

Để tránh tình trạng tắc nghẽn và làm việc công bằng, gần đây, một số cây xăng tại các điểm du lịch ở Hà Giang yêu cầu khách phải xếp xe theo đoàn, nối đuôi nhau. Theo đó, những xe đến sau ở phía ngoài chờ đến lượt. 

Khách phải xếp hàng dài chờ đổ xăng tại cây xăng ở Yên Minh

Anh Phương, nhân viên cây xăng tại Yên Minh (Hà Giang) cho biết, tình trạng xe tắc nghẽn diễn ra thường xuyên, kể từ giữa tháng 10 - thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ.

Vào 3 ngày cuối tuần, có lúc hàng trăm chiếc xe máy xếp hàng cùng lúc. 6 nhân viên phải làm việc không ngừng nghỉ - việc chưa từng xảy ra trước đây.

"Phần lớn khách đều đổ đầy bình. Có đoàn mua hàng chục lít xăng dự trữ. Trong một ngày, đơn vị phải tiếp xăng 2 lần.

Khách phượt Hà Giang chủ yếu bằng xe máy số, và nhiều đoàn xe phân khối lớn. Mỗi đoàn trung bình 4-5 xe, đông lên tới 15-20 xe. Vì thế, chỉ cần 3-4 đoàn dừng là chật kín cây xăng", anh Thanh cho hay. 

Giờ cao điểm thường vào sáng sớm, buổi trưa (sau bữa ăn) và chập tối. Đây cũng là thời điểm dân phượt bắt đầu khởi hành hoặc nghỉ giữa chặng. Mặc dù khoảng sân khá rộng, có lúc cây xăng không còn chỗ trống. Khách du lịch có ý thức trong việc xếp hàng nên nhân viên làm việc khá suôn sẻ. 

Không chỉ tại Yên Minh, các xe cũng nối đuôi nhau xếp hàng ở cây xăng Đồng Văn. Theo một nhân viên tại đây, ngoài xe máy, lượng ô tô chiếm non nửa. Vì vậy, theo ca làm, các nhân viên gần như không lúc nào được nghỉ. 

Chị Nguyễn Thanh Thùy, trưởng một đoàn phượt từ Hà Nội cho biết phải xếp hàng chờ đến gần một tiếng đồng hồ mới đổ được xăng tại Yên Minh. Trước đó, tại điểm cây xăng ở Quản Bạ, cả đoàn cũng phải chờ khá lâu.

Cũng Theo VietnamPlus, hiện trên địa bàn thành phố Hà Giang có khoảng hơn 10 địa điểm cho thuê xe máy, song với lượng khách đông đột biến nên các điểm cũng không đáp ứng hết nhu cầu của du khách.

Nhiều du khách đi xe giường nằm từ thành phố Hà Nội lên tới thành phố Hà Giang lại không thuê được xe máy, đành ngậm ngùi đi xe ca lên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ nhất năm 2015 được tổ chức từ ngày 12 đến 15/11 tại Phố cổ thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn.

Du khách hào hứng với hoa tam giác mạch

Nhiều hoạt động đặc sắc, phong phú diễn ra tại lễ hội như Triển lãm ảnh đẹp về tam giác mạch; Hội thi về hoa tam giác mạch; thi trồng hoa đẹp trên nương; trang trí hoa đẹp, tạo hình hoa đẹp.

Đến với Lễ hội hoa tam giác mạch, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, vẻ đẹp tinh khiết, hoang sơ của một loài hoa mang tên tam giác mạch, mà còn được hiểu thêm về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số và được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào trên Cao nguyên đá Đồng Văn 

Theo Ngân Chi (Tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam