Theo đó tài khoản facebook có tên Nguyễn Kim Dung đã đăng tải trạng thái với nội dung: "Em xin có ý kiến: Tất cả các nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi. Còn dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu trang free thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc... Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng 70% các nhà không nhập, 10% bán, 10% phát free…".

Dòng trạng thái trên sau khi đăng tải đã được mọi người chia sẻ lại một cách chóng mặt. Dư luận tỏ ra bức xúc trước thái độ và lời lẽ của tài khoản facebook trên.

Trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, trưa ngày 31/1, tại chợ thuốc Hapulico (Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội), hàng trăm người dân khắp nơi kéo đến mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch bệnh do virus corona. Nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc tại đây đã không còn hàng để bán bởi trong một vài ngày qua, các nhà thuốc, đơn vị bán lẻ khắp các tỉnh thành đã đổ về đây để lấy hàng.

"Nếu mua ở ngoài các tiệm thuốc giá từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/hộp thì tại đây bán đúng giá niêm yết chỉ 17.000 đồng/hộp nên tôi tranh thủ đến mua", một người dân cho biết.

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Gia đình và Xã hội chiều 3/2, vẫn còn nhiều quầy tại chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo các biển với nội dung: "Không bán nước rửa tay, khẩu trang y tế…".

Liên quan tới 2 nội dung trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Chiến Thắng, Trưởng ban quản lý Trung tâm phân phối Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hapu cho biết, đối với việc giá cả khẩu trang y tế bày bán tại các quầy trong chợ thuốc Hapulico, từ ngày 30/1 đến nay lực lượng kiểm tra liên ngành gồm: Thanh tra Sở y tế Hà Nội, Đội quản lý thị trường số 12, số 1, CA quận Thanh Xuân, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP. Hà Nội đã phối hợp cùng Ban quản lý Trung tâm thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Tới thời điểm hiện tại chỉ có 2 quầy thuốc bị cơ quan chức năng xử phạt do không niêm yết giá khẩu trang y tế, không có trường hợp nào bị phát hiện bán khẩu trang tăng giá tại chợ thuốc Hapulico.

Một số quầy hàng tại chợ thuốc Hapulico treo biển không bán khẩu trang y tế, nước rửa tay. Ảnh: XT

Ban Quản lý Trung tâm cũng đã có thông báo: "Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Nếu hết hàng đề biển không còn hàng…".

"Đối với trường hợp tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung đăng tải, trưa nay (3/2) Ban Quản lý Trung tâm cũng nhận được thông báo từ Đội quản lý thị trường số 12 Hà Nội đề nghị phối hợp, xác minh.

Sau đó, Ban Quản lý Trung tâm đã khẩn trương tiến hành rà soát danh sách các đơn vị và cá nhân đăng ký hoạt động, kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico xác định không có ai tên như trên. Chúng tôi cũng đã phản hồi lại lực lượng quản lý thị trường để trong chiều nay họ làm việc với Công an quận Thanh Xuân. Khi có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin tới cơ quan báo chí", ông Thắng cho biết thêm.

Theo Xuân Thắng/Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dang-xac-minh-doi-tuong-keu-goi-nha-thuoc-khong-nhap-va-ban-khau-trang-cho-nguoi-dan-phong-chong-virus-corona-20200203170911831.htm