Hạn sử dụng ghi trên bao bì chỉ dùng để cho biết hạn sử dụng tốt nhất (còn tươi ngon) của thực phẩm chứ không phải là hạn thực phẩm sẽ bị hư hỏng.
Điều này nghĩa là dù đến hạn ghi trên bao bì nhưng thực phẩm vẫn chưa hết hạn sử dụng theo nghĩa không thể ăn được nữa.
Trên thực tế, hạn sử dụng chỉ là để đảm bảo nhà sản xuất không bị liên đới trách nhiệm nếu người dùng sử dụng hàng hết hạn.
Hạn sử dụng thực phẩm in trên bao bì.
Một thực phẩm có ngày hết hạn là 15 thì không bao giờ nó hỏng ngay trong ngày 16, nguời ta luôn tính toán một khoảng thời gian đủ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho đến ngày hết hạn, sau ngày đó thì nhà sản xuất không chịu trách nhiệm.
Tuy nhiên với từng điều kiện bảo quản khác nhau thì thực phẩm sẽ giữ được chất lượng khi quá hạn khác nhau. Vì thế dù còn hạn hay đã quá hạn, bạn cũng nên kiểm tra kỹ màu sắc, mùi hương của thực phẩm trước khi sử dụng.
Nên lưu ý phân biệt các cách ghi trên nhãn thực phẩm:
Các cách ghi khác nhau về hạn sử dụng thực phẩm.
- Use by date (Sử dụng trước ngày…): thường được in trên bao bì các loại thực phẩm như: rau quả, salad, cá, pho mát mềm, sữa... nói chung là các thực phẩm mau hỏng, có hạn ngắn.
Use by date chỉ ra thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm hơn là chất lượng của loại đồ ăn đó. Có nghĩa là bạn không nên ăn hay uống các loại đồ ăn này sau ngày đã được in trên bao bì.
Các cách ghi khác nhau về hạn sử dụng thực phẩm.
- Best before (sử dụng tốt nhất trước ngày...): thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu.
Cụm từ này nhằm chỉ chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn của nó. Các thức ăn sẽ có chất lượng tốt nhất khi được dùng trước ngày ghi trên bao bì.
Ngoài ra người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người bệnh cũng không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng. Những người mạnh khỏe còn lại có thể cân nhắc sử dụng thực phẩm quá hạn để tránh lãng phí thực phẩm.
Mặc dù khoai có thể bị ỉu, không còn giòn nữa nhưng loại khoai tây chiên giòn đóng gói đã được xử lý có thêm một chút muối trên mỗi thành phẩm. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng 3 tuần sau khi đã hết hạn sử dụng.
Gần giống với khoai tây chiên giòn, bánh quy cũng đã được xử lý trong khâu sản xuất nên có thể sử dụng sau thời gian hết hạn. Tuy nhiên, đừng nên sử dụng bánh quá 2 tháng với hạn được ghi trên bao bì.
Bạn hãy lưu giữ bánh mì trong tủ lạnh để có thể kéo dài tuổi thọ của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn là sẽ loại bỏ những phần bị mốc ở bánh mì trước khi sử dụng.
Bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm đóng hộp bằng cách lưu giữ chúng trong một nơi mát và tối.
Đồ khô như mì ống khô, nếu được bảo quản tốt trong thùng kín thì có thể sử dụng vô thời hạn.
Nếu pho mát bị mốc, bạn có thể cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, tất nhiên cần phải cẩn thận để dao không bị nhiễm nấm mốc, phần còn lại hoàn toàn ăn được.
Lý do là bởi, cheddar and parmesan là các loại pho mát khô, trong khi nấm mốc cần độ ẩm để sinh sôi phát triển, nên chúng thường không thâm nhập xuống sâu phía dưới bề mặt pho mát.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường như mứt, mật ong được cho là vẫn an toàn để sử dụng khi đã quá hạn.
Cà chua đóng hộp khi chưa bị mở ra thì vẫn có thể sử dụng khi đã hết hạn. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần xem kỹ nó có đổi màu, chảy nước hoặc có hương vị gì kỳ lạ không.
Sữa chua đã quá hạn được bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng để làm bánh.
Báo cáo của các nhà khoa học thực phẩm Dana Gunders - trứng có thể để được 3 - 5 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp đóng gói.
Tuy nhiên, trứng phải được lưu giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C để ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi khuẩn Salmonella enteritidis liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Theo Trang Bùi (tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam
Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h