Dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep, cập nhật vào ngày: 27/02/2024

Mặc dù rất khó để có thể dự báo được giá trị phát hành dự kiến cả năm nhưng triển vọng cho kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 sẽ sôi động hơn năm 2023.

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ký ban hành 2 văn bản với nhiều nội dung quan trọng, được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới doanh nghiệp, ngân hàng và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tổng khối lượng trúng thầu đạt 34.810 tỷ đồng, đạt tỷ lệ trúng thầu là 84,39% so với giá trị gọi thầu.

Tính đến ngày 5/5, tổng giá trị trái phiếu đến hạn trong tháng 5/2023 là hơn 21.400 tỷ đồng, trong đó gần một nửa thuộc về nhóm bất động sản.

Đến đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Điều này lập tức tác động tới thị trường trái phiếu.

Để lấy lại vị thế của trái phiếu trong mắt của nhà đầu tư, Bộ Tài chính mới đây đã yêu cầu DN phải tự thay đổi, tăng công khai minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin, tiếp tục huy động vốn.

Theo VNDirect, trong quý II, sẽ có hơn 70.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, tăng 127% so với lượng trái phiếu đáo hạn ghi nhận trong quý I trước đó.

Theo FiinRatings, dựa trên báo cáo tài chính của 33 doanh nghiệp bất động sản chậm trả trái phiếu, đòn bẩy tài chính những doanh nghiệp này đã tăng gấp 9,5 lần so với năm 2017.

FiinRatings công bố báo cáo cho thấy nhiều doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ trả nợ trái phiếu trong quý I/2023, điều này ảnh hưởng tới quá trình khơi thông dòng vốn của thị trường tài chính Việt Nam.

Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ đã có các chỉ đạo quyết liệt để khôi phục niềm tin và giảm áp lực thanh khoản của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có những diễn biến phức tạp, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản và niềm tin của thị trường bị ảnh hưởng.

Dự thảo Nghị định 65 sửa đổi là tạo ra cơ chế cho các bên thoả thuận, có thêm thời gian để các doanh nghiệp thu xếp các khoản đáo hạn trái phiếu, giảm bớt nguy cơ đổ vỡ trong ngắn hạn.

Năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục có hàng loạt giải pháp để khôi phục niềm tin của thị trường TPDN, phát huy vai trò là kênh huy động vốn quan trọng đối với DN và “chia sẻ” hiệu quả gánh nặng cho kênh tín dụng NH.

Để có nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn, các doanh nghiệp bất động sản cần xem xét kỹ và thực hiện các điều kiện để có thể tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng và phát hành trái phiếu riêng lẻ.