Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh, xẩy ra theo mùa và có thể lây lan thành dịch lớn. Khi nhiễm bệnh, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, người bệnh có thể trở nặng thậm chí tử vong.

Hà Nội đang là nơi bùng phát dịch sốt xuất huyết mạnh nhất với gần 4.600 ca mắc từ đầu năm đến nay, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sốt xuất huyết không giới hạn số lần mắc, mắc rồi không có nghĩa là không tái mắc. Đặc biệt, những năm gần đây, sốt xuất huyết không còn quy luật 4 - 5 năm mới xuất hiện đỉnh dịch, nó diễn ra hàng năm với những diễn biến ngày càng phức tạp hơn. 

Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội diễn biến phức tạp
 

Tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, mỗi tuần ghi nhận đến 600 ca mắc sốt xuất huyết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Không chỉ người lớn, ngay cả trẻ nhỏ cũng ghi nhận số ca mắc phải nhập viện tăng cao. 

Trước việc ổ dịch và số ca mắc mới tăng nhanh, các chuyên gia nhận định trong những tháng tiếp theo, số người mắc bệnh có thể tăng gấp 3 cho đến 5 lần.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hồng Nhân - Trưởng khoa Nhi tiêu hoá & Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội: "Sau mùa mưa thì muỗi sinh sôi, nảy nở. Đó là tác nhân truyền nhiễm. Sốt xuất huyết là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính, nhóm bệnh lý nặng".

TS Nguyễn Văn Dũng - Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương - cho biết: "Với nhiệt độ trên 30 độ như thế này, chỉ khoảng 7 - 9 ngày sẽ tạo ra mật độ muỗi cao hơn. Mật độ muỗi cao hơn thì sự tiếp xúc giữa con người với muỗi càng cao. Như vậy, chỉ cần có các tác nhân bệnh thì nó sẵn sàng gây ra dịch".

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tích cực phối hợp với ngành y tế, chủ động diệt bọ gậy và nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng. Trường hợp không may mắc bệnh cần bổ sung vitamin, khoáng chất và sử dụng các sản phẩm thuốc kết hợp các thành phần đông y làm giảm nguy cơ bệnh trở nặng, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Theo CDC Hà Nội, dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng và xuất hiện thêm các ổ dịch, nhất là tại các khu vực ổ dịch cũ, các xã, phường có diễn biến dịch các năm phức tạp. Vì vậy, trong tuần này, Thành phố sẽ tiến hành giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các ổ dịch tại các quận, huyện như: Phú Xuyên, Tây Hồ, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ứng Hòa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch, Thành phố yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình bệnh nhân và kết quả giám sát côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết để tham mưu UBND thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy; đồng thời phun hóa chất diệt muỗi chủ động trên địa bàn; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, hóa chất đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/dich-sot-xuat-huyet-tai-ha-noi-dien-bien-phuc-tap-108340.html