Thế nhưng, tại một số quận, huyện, việc thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đạt tỷ lệ thấp so với chỉ tiêu đề ra.

Phát hiện 2 tuýp vi rút lưu hành

Ngày 7-8, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính từ đầu năm 2023 đến ngày 4-8, toàn thành phố đã ghi nhận 2.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2022) tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 408/579 xã, phường, thị trấn (chiếm 70,5%) nhưng chưa ghi nhận ca tử vong.

Riêng 4 tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh. Trung bình mỗi tuần ghi nhận 481 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, như: Thạch Thất đứng đầu với 483 ca, tiếp đến là Hoàng Mai (231 ca), Bắc Từ Liêm (219 ca), Thanh Trì (182 ca), Hà Đông (161 ca), Phú Xuyên (152 ca), Nam Từ Liêm (129 ca), Thường Tín (124 ca)...

Ngoài ra, tính đến ngày 4-8, toàn thành phố đã ghi nhận 198 ổ dịch sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện, thị xã và 111 xã, phường, thị trấn. Hiện tại còn 110 ổ dịch đang hoạt động.

benh-nhi-sxh.jpg
Chăm sóc bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo các chuyên gia y tế, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Do đó, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước. Kết quả xét nghiệm 20 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong tháng 7-2023 tại Hà Nội cho thấy, 12 mẫu dương tính DEN-1 và 4 mẫu dương tính DEN-2.

Vào thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại một số bệnh viện đang có xu hướng gia tăng. Đơn cử, từ tháng 7-2023, mỗi ngày, phòng khám Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) tiếp nhận khoảng 20 người dân mắc sốt xuất huyết, trong đó có không ít phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có nhiều bệnh lý nền. Qua điều trị thực tế, các bác sĩ đã gặp các tình trạng bệnh diễn biến nặng như: Ho ra máu, xuất huyết âm đạo trước chu kỳ, đi ngoài phân đen, men gan tăng cao, tràn dịch màng phổi, tụt huyết áp…

Tương tự, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi trung ương) tiếp nhận 120 trẻ mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị; trong đó, hơn 50 bệnh nhi nhập viện có dấu hiệu cảnh báo. Thậm chí, nhiều trẻ trong số này tái mắc bệnh.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới lưu ý, bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi. Đáng lưu ý, sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn nguy hiểm, thường rơi vào khoảng ngày thứ 3-7 sau khi mắc bệnh.

Trước những diễn biến khó lường của bệnh sốt xuất huyết, bác sĩ Chuyên khoa II Đào Văn Cao, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) khuyến cáo, mọi người nếu thấy sốt cao đột ngột cần vào viện khám ngay, vì bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng rất nhanh.

Vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy ở nhiều nơi đạt thấp

Hiện đang bước vào mùa mưa là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, tạo điều kiện bùng phát dịch sốt xuất huyết. Do đó, biện pháp phòng bệnh hiệu quả vẫn là người dân cần tích cực vệ sinh môi trường, loại bỏ hoàn toàn các dụng cụ chứa nước, môi trường thuận lợi để cho muỗi đẻ trứng…

Thế nhưng, theo CDC Hà Nội, kết quả báo cáo của các trung tâm y tế, từ đầu năm nay đến ngày 4-8, toàn thành phố đã thực hiện 928 chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, đạt 82% so với chỉ tiêu từ đầu năm đề ra. Một số địa phương thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra như: Thanh Trì (tỷ lệ 29%), Cầu Giấy (29%), Hoàn Kiếm (40%), Tây Hồ (40%), Thường Tín (46%), Phúc Thọ (47%)…

kiem-tra-sxh-tren-dia-ban-huyen-hoai-duc.jpg
Cán bộ y tế kiểm tra các vật dụng chứa nước có bọ gậy tại huyện Hoài Đức.

Bên cạnh đó, CDC thành phố đã phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh để đánh giá nguy cơ và cảnh báo dịch. Tính đến ngày 4-8, đã thực hiện giám sát 647 lượt điểm thuộc 5 khu vực theo đặc điểm nhà ở, dân cư. Kết quả, có 296/647 lượt điểm (chiếm tỷ lệ 45,2%) có chỉ số vượt ngưỡng nguy cơ.

Mặt khác, đã thực hiện giám sát 30 lượt điểm tại các ổ dịch, trong đó 27/30 (chiếm 90%) lượt điểm có kết quả xử lý ổ dịch chưa hiệu quả; chỉ số muỗi, bọ gậy ở ngưỡng cao sau xử lý tại một số quận, huyện như: Thạch Thất, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Phú Xuyên, Thường Tín, Hà Đông, Tây Hồ.

Theo nhận định của CDC Hà Nội, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đang gặp khó khăn do một số đơn vị hiện tại chưa mua sắm được hóa chất diệt muỗi, diệt bọ gậy. Thêm vào đó, việc huy động lực lượng thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy còn nhiều khó khăn; người dân chưa chủ động trong hoạt động diệt bọ gậy tại hộ gia đình mình…

anh-kiem-tra-cong-tac-phong-sot-xuat-huyet-tin-ngay-22-12.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, dịch sốt xuyết huyết trên địa bàn thành phố gia tăng trong bối cảnh chung của tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam. Để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, cần huy động sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và người dân cùng tham gia. Triển khai công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” đồng bộ hiệu quả, hạn chế thấp nhất hậu quả do dịch bệnh gây ra.

“Mỗi người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là với sốt xuất huyết, vì ai cũng có thể mắc bệnh từ người già, trẻ nhỏ hay thanh niên… Sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả vẫn là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt”, bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Theo Thu Trang/Hà Nội Mới

Nguồn: https://hanoimoi.vn/ha-noi-dich-sot-xuat-huyet-den-som-hon-moi-nam-637447.html