Nguồn vốn FDI dồn dập đổ về Bình Phước

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước xác định thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp là giải pháp mũi nhọn để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Với những chính sách thu hút đầu tư hợp lý, Bình Phước đã trở thành điểm đến và dừng chân của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2021, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Bình Phước vẫn tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Cụ thể, tỉnh đã thu hút được 70 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn 600 triệu USD, tăng gấp 2 lần về số dự án và 3 lần về số vốn so với năm 2020. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 346 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 3,579 tỷ USD. Cùng với đó, trong năm 2021, tỉnh đã phê duyệt 100 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 10.000 tỷ đồng. Quý 1/2022, tỉnh đã thu hút 9 dự án FDI với số đăng ký 23 triệu USD.

UBND tỉnh Bình Phước cho biết, để tiếp tục thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước vào địa phương năm 2022, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại và đồng bộ; xây dựng hệ thống giao thông kết nối liên vùng và nội tỉnh; đẩy mạnh quy hoạch và đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu.

Cùng với đó, tỉnh bổ sung chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư; trong đó có thêm chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, dự án khách sạn du lịch, xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, y tế; phối hợp với các nhà đầu tư khu, cụm công nghiệp tổ chức xúc tiến đầu tư trực tiếp trong và ngoài nước.

Đồng thời, tổ chức xúc tiến đầu tư trực tuyến; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai quy trình xử lý công việc ở tất cả các cơ quan, đơn vị; tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tăng diện tích khu công nghiệp đón dòng vốn FDI

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, việc đầu tư triển khai khu công nghiệp quy mô lớn đã góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào ngân sách. Toàn tỉnh hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha, trong đó 11 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động.

Thông qua các khu công nghiệp, tỉnh đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tiêu biểu là khu công nghiệp Becamex-Bình Phước (Chơn Thành), sau 4 năm triển khai đã thu hút được 49 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, trực tiếp đóng góp vào ngân sách hơn 1.700 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 6.000 lao động. Do vậy, tỉnh sẽ chú trọng nâng cấp diện tích công nghiệp lên nhiều lần để tiếp thu hút nguồn vốn.

Mới đây, vào giữa tháng 2/2022, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức cuộc họp hội đồng thẩm định đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 mở rộng Khu công nghiệp Minh Hưng III giai đoạn 2 (huyện Chơn Thành) với quy mô 577 ha. Theo dự báo, khi các nhà máy tại khu công nghiệp Minh Hưng III giai đoạn 2 được xây dựng sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 22.000-23.000 lao động.

Đầu năm 2022, Công ty Thành Phương đã khởi công xây dựng các cụm công nghiệp Tân Tiến 1, Tân Tiến 2, Tân Phú, Tiến Hưng 1 có tổng quy mô hơn 230 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Đây là các cụm công nghiệp tổng hợp, đa ngành, sau khi hoàn thành sẽ thu hút các ngành nghề, hoạt động sản xuất, kinh doanh đa dạng.

Cuối tháng 12/2021, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã họp xem xét thông qua quy hoạch mở rộng 2 khu công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú giai đoạn 2. Theo đó, Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 được quy hoạch thêm 317 ha (giai đoạn 1 rộng 184 ha), trong đó trên 132 ha thuộc TT.Tân Phú (H.Đồng Phú) và gần 185 ha thuộc xã Tiến Hưng (TP.Đồng Xoài).

Giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Phước đề xuất quy hoạch 61 cụm công nghiệp với tổng diện tích 3.381 ha, tăng thêm 1.780 ha so với quy hoạch đã phê duyệt. Dự kiến, quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đến năm 2030 của Bình Phước khoảng 18.000 ha. Nếu thực hiện được sẽ đưa Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp có vị trí quan trọng đối với cả vùng Đông Nam Bộ.

Đặc biệt, trong chuyến thăm, làm việc với Bình Phước trong ngày 20/3 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu Bình Phước cần thúc đẩy nhanh hơn tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tỉnh cần mở rộng các khu công nghiệp tập trung, ưu tiên thu hút lĩnh vực phù hợp, có tính liên kết cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Việc này từng bước đưa Bình Phước trở thành động lực phát triển kinh tế của cả nước.

Với hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện cùng nhiều chính sách ưu đãi về đầu tư, quỹ đất dành cho bất động sản công nghiệp bậc nhất Đông Nam Bộ, Bình Phước đang là ngôi sao mới về thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Đây cũng là đòn bẩy đột phá kinh tế, tăng trưởng dân số cho địa phương, tạo nền tảng gia tăng giá trị bất động sản nhanh và bền vững.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/von-fdi-tang-manh-binh-phuoc-vao-chu-ky-tang-truong-nong-20201224000011497.html