Dự kiến áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức từ 15 - 17%

Theo đó, tùy thuộc vào quy mô doanh thu và số lượng lao động của doanh nghiệp thì phương án sẽ được cân đối.  Đồng thời, chính sách cho phép miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ được thành lập mới từ hộ kinh doanh.

Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được giảm thuế. Ảnh minh hoạ

Trong khi mức thuế suất bình quân thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam ở mức 20%, thì ở một số quốc gia trên thế giới hiện đang duy trì mức thuế cao hơn Việt Nam, có nước mức thuế này lên đến hơn 33%.

Trường hợp thực hiện từ tháng 7/2020, dự kiến sẽ có khoảng 700 nghìn doanh nghiệp (chiếm khoảng 93% tổng số doanh nghiệp trong cả nước) được hưởng lợi, qua đó giảm nghĩa vụ nộp ngân sách năm 2020 khoảng 7,8 nghìn tỷ đồng (cả năm là 15,6 nghìn tỷ đồng).

Trao đổi với PV, một số doanh nghiệp chia sẻ: "Đây là 1 chính sách rất kịp thời của các cơ quan chức năng. Khi được giảm thuế thì chúng tôi sẽ lấy cái phần tiền đó hỗ trợ cho công nhân để họ có thêm thu nhập bởi hiện tại họ đang nghỉ ở nhà và gặp nhiều khó khăn."

Giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam cũng có số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp.

Đây vẫn là đối tượng cần được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ dưới nhiều hình thức, trong đó có chính sách thuế để các doanh nghiệp này phát triển sản xuất, kinh doanh, không ngừng lớn mạnh, quay trở lại có đóng góp cho nền kinh tế và ngân sách nhà nước

Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vốn mỏng nên dễ bị tổn thương. Trong khi đó, số doanh nghiệp này cũng đang sở hữu hàng chục triệu lao động.

Dịch bệnh COVID-19 đã tác động sâu rộng tới hầu hết các doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ  bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vốn mỏng nên dễ bị tổn thương. Trong khi đó, số doanh nghiệp này cũng đang sở hữu hàng chục triệu lao động.

 Nếu chính sách này được thông qua sẽ là sự hỗ trợ không nhỏ đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo Dương Lâm/Công luận