Ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, nhiều quán ăn tại Hà Nội đã dần mở cửa trở lại sau nhiều tuần tạm ngừng hoạt động. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường, một số quán ăn vì muốn đảm bảo an toàn cho người đến ăn, tránh nguy cơ lây nhiễm nên đã lắp đặt các tấm chắn để ngăn giọt bắn.
Mô hình này lần đầu tiên xuất hiện tại quán cơm số 61, phố Phủ Doãn (Hà Nội).
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Sơn (chủ cửa hàng cơm), gia đình mới mở cửa đón khách trở lại vào sáng hôm qua. Trước đó, quán đã đóng cửa theo quy định để phòng chống dịch bệnh, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của gia đình ông.
Đồ ăn được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ. Mọi người khi đến ăn cơm đều được rửa tay sát khuẩn trước khi vào quán.
“Tôi đi vào các công ty, thấy họ lắp đặt các vách ngăn để mọi người làm việc không ảnh hưởng đến nhau, từ đó tôi mới nảy sinh ý tưởng lắp đặt cho quán cơm của mình. Hơn nữa trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, các vách ngăn càng hạn chế mọi người tiếp xúc với nhau càng tốt”, ông Sơn lý giải.
Theo quan sát của phóng viên, quán cơm có diện tích khoảng 40 m2 và đặt được 10 bàn ăn. Tất các các bàn ăn đều được lắp đặt vách ngăn chống giọt bắn, mỗi bàn sẽ sử dụng 4 hoặc 6 tấm mica cao khoảng 0,5 mét, lắp vào với nhau thành hình dấu cộng, ngăn chia bàn ăn thành những phần riêng biệt.
Theo ông Sơn, mọi công việc lắp đặt đều rất đơn giản và nhanh chóng, tổng tất cả chi phí cho 10 bàn ăn khoảng 1,5 – 2 triệu đồng.
“Khi lắp vách ngăn này, lượng khách ăn trực tiếp tại quán chỉ còn một nửa. Nếu trước kia một bàn ngồi được 4 người, thì bây giờ giảm xuống 2 người, để đảm bảo khoảng cách an toàn”, ông Sơn cho hay.
Anh Dương Văn Quế (31 tuổi, khách ăn cơm tại quán) chia sẻ: “Tôi thấy mô hình này rất hay bởi mọi người đến ăn cơm đều yên tâm hơn khi được giữ khoảng cách an toàn nhất định. Tôi nghĩ mô hình này rất thiết thực và nên được nhân rộng trong thời gian tới, để mọi người có ý thức bảo vệ nhau tốt hơn".


Theo Ngọc Hân/Đô Thị Mới