Theo ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, tại huyện Trảng Bom, chỉ tính riêng 2 huyện Vĩnh Cửu và Trảng Bom đã có 15 xã phát hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Đặc biệt, Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Cty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con. Đây là ổ dịch quy mô rất lớn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã báo cáo Bộ NNPTNT. Cục Thú y sẽ làm việc với Đồng Nai, bàn phương án xử lý vấn đề này.

dong nai phat hien o dich ta lon chau phi lon nhat ca nuoc
Tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi

Tỉnh này cũng cho biết, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã tiêu hủy khoảng 25.000 con lợn, các địa phương đã chi số tiền rất lớn để hỗ trợ các hộ có lợn phải tiêu hủy. Dự báo thời gian tới, số lợn phải tiêu hủy vì dịch sẽ tăng lên, với quy định tiêu hủy và cơ chế hỗ trợ như hiện nay, nguồn ngân sách sẽ không đáp ứng đủ.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, Đồng Nai chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khủ trùng; tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển và tiêu thụ lợn cũng như các sản phẩm từ lợn; xử lý nghiêm việc giết mổ trái phép, vận chuyển lợn mắc bệnh; nghiêm cấm hành vi mua, bán thức ăn dư thừa làm thức ăn cho lợn, tỉnh sẽ không áp dụng hỗ trợ đối với các hộ nuôi lợn (có lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy) cố tình sử dụng thức ăn dư thừa trong chăn nuôi.

Chiều 24/6, Cục Thú y, cho biết, thống kê đến ngày 23/6/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố.

Theo ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y - Bộ NNPTNT) khẳng định: "Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi đến thời điểm này đã là 2.827.498 con. Số liệu này là chưa đầy đủ, bởi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, công tác thống kê rất vất vả, phức tạp".

Nguồn: https://tbck.vn/dong-nai-phat-hien-o-dich-ta-lon-chau-phi-lon-nhat-ca-nuoc-40322.html 

 

Theo tbck.vn