Chiều ngày 12/2, Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ. Cùng dự có lãnh đạo và đại diện của nhiều bộ, ngành.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề quản lý cung cầu và giá thịt lợn, giải pháp để đảm bảo nguồn cung và kiểm soát giá cả thế nào khi giá thịt trên thị trường đang rất cao, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã không còn dịch. Thời điểm này là thuận lợi để tái đàn, cung cấp thịt cho thị trường cũng như giúp giá thịt lợn ổn định trở lại.

Theo Tổng cục Thống kê dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn. Ảnh minh họa.

Cũng theo Thứ trưởng Tiến cho biết, Bộ đã triển khai 6 hội nghị về tái đàn, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn cũng như sử dụng các chế phẩm sinh học. Đến thời điểm hiện tại, tổng đàn lợn trên cả nước khoảng 25 triệu con, việc giữ giống, phát triển tái đàn hoàn toàn yên tâm.

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cung ứng thịt lợn, Bộ đã họp với các địa phương và các địa phương cũng cam kết bán giá thịt lợn từ 66.000 đồng – 70.000 đồng. Sau cuộc họp của Phó Thủ tướng, giá bán thịt lợn đã dịu xuống. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cũng thông tin, theo Tổng cục Thống kê dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn.

Thứ trưởng Tiến cho biết, Thủ tướng yêu cầu nhập thịt lợn của các đối tác song phương, đảm bảo cân đối giữa các khu vực. Vì nếu không nhập thì người tiêu dùng bị ảnh hưởng, nhưng nhập nhiều thì người chăn nuôi bị ảnh hưởng.

Tới đây, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn sẽ tập trung vào các giải pháp như phòng chống dịch bệnh, tái đàn cho doanh nghiệp, trang trại để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh đã ngăn chặn không cho nhập khẩu lợn, không để lợn và sản phẩm lợn qua biên giới.

Tiếp lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, thịt lợn là mặt hàng thiết yếu đối với người tiêu dùng. Nếu không cẩn trọng, sau Tết Nguyên đán đây vẫn là vấn đề lớn, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn ảnh hưởng đến CPI. Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… để nắm bắt tình hình cung cầu về thịt lợn.

Bộ cũng đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các tỉnh có biên giới quản lý chặt việc đưa lợn qua biên giới, vì đã lợn đã thiếu nếu đưa qua biên giới sẽ càng thiếu, ảnh hưởng đến giá cả thị trường trong nước.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/du-bao-thieu-khoang-200000-tan-thit-lon-do-anh-huong-tu-dich-ta-lon-chau-phi-2019120216164889.htm