Bác sĩ Trần Thanh Linh (Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy), người được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Đà Nẵng tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" hiện tại phải thắng".

Chưa "trận chiến" nào cam go như này

Được tăng cường chi viện cho Đà Nẵng, Bác sĩ Trần Thanh Linh suốt nhiều ngày qua cùng nhiều thầy thuốc luôn túc trực ngày đêm để chữa trị, cấp cứu, hồi sức cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Ban ngày, ngoài thời gian có mặt tại bệnh viện để chữa trị cho các ca bệnh, ít ai biết rằng có lần Bác sĩ Linh tức tốc rời khách sạn lúc 2h sáng để cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Thanh Linh nói, bản thân đã trải qua nhiều "trận chiến", ví như năm 2007 có vụ sập cầu Cần Thơ làm chết hơn 50 người; chống dịch Bạch hầu ở Kon Tum… nhưng "trận chiến" COVID-19 tại Đà Nẵng cam go hơn nhiều.

Bác sĩ Trần Thanh Linh nói, đã trải qua nhiều "trận chiến" nhưng chưa bao giờ cảm thấy cam go như bây giờ.

Bác sĩ Linh cũng tâm sự, đối với những nhân viên y tế, những người trực tiếp làm việc đều xác định phải lao vào "trận chiến" bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm và chung tay đẩy lùi COVID-19.

"Trong "cuộc chiến" này, chưa biết đến thời điểm nào mới có thể khống chế hoàn toàn tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, trong 10 ngày có thể sẽ là đỉnh dịch do đó bản thân tôi lên đường rất nhớ một câu của bạn mình đã nói rằng: Lúc ra đi nghĩ cái gì đầu tiên, gia đình, vợ con và nhất định sẽ quay trở về", bác sĩ Linh ngậm ngùi.

Bác sĩ Linh đến cứu chữa với các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Người được mệnh danh là "người hùng" của bệnh nhân 91 còn cho biết, bằng sự nỗ lực cố gắng hết mình của đội ngũ thầy thuốc nơi đây, chắc chắn sẽ làm được, sẽ chiến thắng. Nếu ai cũng nghĩ điều tiêu cực khi lên đường thì không ai có thể chung tay, lăn xả để đẩy lùi dịch được.

Bác sĩ Linh và đồng nghiệp động viên, trò chuyện với bệnh nhân mắc COVID-19

"Có thể tôi cũng như các bạn chấp nhận hi sinh một chút nhưng sẽ giải quyết được rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người dân, cho cả cộng đồng và xã hội. Nếu tất cả đều cố gắng để dập tắt dịch lần này chắc chắn sẽ nhận thấy những nỗ lực của mình được đền đáp", bác sĩ Linh nói.

Còn rất nhiều người phía sau lưng

Là ê-kip đầu tiên có 3 thầy thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường, Ban Giám đốc và mọi người đã kịp làm một buổi tiễn lên đường nhỏ, giống như trước khi mọi người lên đường hành quân.

"Chúng tôi vẫn động viên nhau thế này, cứ cố gắng làm đúng quy trình về phòng hộ, nguyên tắc lúc thực thi nhiệm vụ và quan trọng nhất là phía sau mình còn rất nhiều người. Ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Ban Giám đốc hay các phòng ban tới nhà động viên người thân, vợ con bản thân chúng tôi cũng cảm thấy rất ấm lòng", Bác sĩ Linh nói.

Ra "chiến trường" nhưng bác sĩ Linh và các thầy thuốc luôn nghĩ phía sau mình có rất nhiều người đang chờ đợi trở về.

Cũng theo bác sĩ Linh, các anh em thầy thuốc tăng cường cho Đà Nẵng đều xem như anh em một nhà, đã ra "chiến trường" thì luôn giữ mình lúc nào cũng vô tư, thoải mái.

"Mỗi sáng sớm nếu có thời gian anh em vẫn có thể cùng chạy bộ chút xíu để giảm stress, căng thẳng rồi lại lên đường. Trong quá trình làm việc chúng tôi cùng hỗ trợ, nương tựa vào nhau cùng vượt qua khó khăn. Dù ở xa nhưng nếu ở gia đình có khó khăn về mặt tinh thần, vật chất hay bất cứ điều gì thì đồng nghiệp, bạn bè trong TP Hồ Chí Minh đều hỗ trợ. Mỗi ngày anh em chúng tôi đều nhận được cuộc gọi, tin nhắn của bạn bè, người thân động viên, đó là những điều chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi đang trên trận tuyến", Bác sĩ Trần Thanh Linh tâm sự.

Xong nhiệm vụ, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, bác sĩ Linh lại tranh thủ trao đổi chuyên môn với các thầy thuốc khác.

Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tâm sự, người thân ruột thịt trong gia đình cũng biết công việc của anh vẫn cứ nhắn tin động viên, hỏi thăm, còn gọi điện thì chỉ có đêm khuya mới có thời gian để nói chuyện.

Bác sĩ Linh cũng không giấu được xúc động: "Gia đình chúng tôi cũng xác định là mình đi hết dịch, tức phải thắng trong "trận chiến" này mới quay trở về. Người Việt mình hay cái là sống rất tình cảm, xung quanh gia đình có bạn bè, người thân, tình làng nghĩa xóm… tạo nên sự gắn kết, nên dù có ở xa hay gần tôi đều cảm thấy ấm lòng".

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 6 Đội phản ứng nhanh đến hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam. Thành phần của các Đội phản ứng nhanh này đều là các bác sĩ, nhân viên y tế giỏi chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm về hồi sức hô hấp, cấp cứu, lọc máu, Thận nhân tạo và cả những người từng trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Theo Lê Bảo - Minh Thùy/Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/bac-si-tran-thanh-linh-du-chua-cam-sung-ra-chien-truong-nhung-day-la-tran-chien-phai-thang-20200807222931501.htm