Theo Quyết định được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày 13/5, số dự toán chi bảo hiểm y tế nêu trên giao cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân.

TP HCM được giao nhiều nhất 20.000 tỷ đồng; Hà Nội 19.000 tỷ đồng; Bắc Giang 1.500 tỷ đồng; An Giang 1.400 tỷ đồng...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2020, Chính phủ giao dự toán chi bảo hiểm y tế là 103.000 tỷ đồng; năm 2021 là 106.000 tỷ đồng. Như vậy, dự toán chi năm nay cao hơn năm trước gần 4.000 tỷ đồng.

Nếu số chi bảo hiểm y tế năm 2022 và các năm trước vượt dự toán, được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định, đảm bảo nguyên nhân khách quan, thì Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội tạm cấp kinh phí cho các địa phương. Số kinh phí tạm cấp tối đa 80% kinh phí được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẩm định.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được giao. Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn thủ tục thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đơn giản, thuận tiện cho người tham gia.

Bộ trưởng Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Các bệnh viện cung ứng đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế; chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, điều trị nội trú, nhất là sử dụng dịch vụ kỹ thuật và thuốc đắt tiền.

Dự toán chi là căn cứ để các địa phương phân bổ kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đây cũng là cơ sở để các địa phương cân đối Quỹ bảo hiểm y tế và chi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, hồi tháng 10/2021, thảo luận tại tổ ở Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng sự mâu thuẫn giữa cơ quan quản lý Quỹ bảo hiểm y tế và các bệnh viện thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân bởi Bộ Y tế tham mưu ban hành chính sách, nhưng việc chi là bệnh viện, quản lý lại là Bảo hiểm. Trong khi các bệnh viện thường kê đơn thuốc, vật tư rất lớn, khiến việc chi bảo hiểm y tế có thể thiếu hụt. Vì vậy, các đơn vị đang nghiên cứu quy định để vừa đảm bảo cân đối giữa việc chi cho người tham gia bảo hiểm y tế, vừa bảo tồn, phát triển quỹ.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/du-toan-chi-bao-hiem-y-te-110-000-ty-dong-cho-nam-2022-207468.html